ตำรวจท่องเที่ยวจับพระสงฆ์ปลอม จ.เชียงใหม่

 

19 ต.ค. 60 – เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวปฏิบัติการร่วมกับ สตม., สพฐ. สปพ. และตำรวจภูธรภาค5 ได้ร่วมกันจับกุมบุคคลตามรูปใบหน้าและแต่งกายในลักษณะพระสงฆ์ โดยปรากฏในทะเบียนราษฎร์ของผู้อื่น จำนวน 1 ราย พร้อมกล่าวหาว่า “แจ้งข้อความหรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ในการขอมีบัตร,ทำใช้ หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ หรือกระทำการเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นมีชื่อหรือมีรายการอย่างหนึ่งอย่างใดในทะเบียนบ้านหรือเอกสารทะเบียนราษฎร์อื่นโดยมิชอบฯ”
​พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. ได้สั่งการให้ดำเนินการสืบสวนขยายผลจนสามารถขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ ดังนี้
​1. บุคคลผู้ปรากฎรูปใบหน้าของบุคคลอื่นในทะเบียนราษฎร์ ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.661/2560 ลง 17 ต.ค.2560


​ต่อมาวันที่ 19 ต.ค.2560 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี รรท.ผบช.ทท. , พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา รรท.ผบก.ทท.2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้จับกุมบุคคลตามรูปภาพปรากฎในทะเบียนราษฎร์ผู้อื่น ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ได้ที่บริเวณโรงเรียนบ้านห้วยขม ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย นำส่ง สภ.แม่ยาว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลซึ่งมีรูปใบหน้าปรากฎตรงตามหมายจับดังกล่าว


​ตามที่กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้ระดมกวาดล้างอาชญากรรม ผู้กระทำความผิดในรูปแบบต่างๆ มาโดยตลอด ทั้งในกรณีที่ผู้เสียหายหรือผู้ต้องหาเป็นคนต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อการท่องเที่ยว หรือเพื่อการอื่นๆ อันมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยพื้นที่ทางเหนือของประเทศไทยมีรูปแบบการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ และสืบสานวัฒนธรรมประเพณี แบบชาวล้านนามาเป็นระยะเวลานาน อันเป็นเสน่ห์ต่อนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวใน จว.เชียงใหม่ เพื่อทัศนศึกษาและพักผ่อน หรือเพื่อทำบุญกุศล ตามวัดต่าง ๆ ใน จว.เชียงใหม่ อันเป็นช่องทางให้กลุ่มขบวนการบุคคลต่างด้าวเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ในรูปแบบการสวมบัตรประชาชนบุคคลอื่นซึ่งเสียชีวิต หรือบุคคลที่ไม่มีความเคลื่อนไหวทางทะเบียนราษฎร์เป็นระยะเวลานาน อันก่อให้เกิดภัยต่อสังคม และความมั่นคงของประเทศอย่างยิ่ง