ปิดล้อม ตรวจค้น กวาดล้าง คนผิวสีลักลอบเข้าอยู่อาศัยในไทย

วันนี้(21 ตค 60) เวลา 17.00 น. ตำรวจท่องเที่ยว ผนึกกำลัง สยบไพรี 191 และอรินทราช พร้อมด้วยตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ปิดล้อมตรวจค้น กวาดล้าง คนผิวสี ตามแหล่งพักพิงทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล กว่า 40 จุด

 

เจ้าหน้าที่หน่วยอรินทราช พยายามใช้แท่งเหล็กกระทุ้งประตู ห้องพักในคอนโดมิเนียม ไอริส ย่านศรีนครินทร์ หลังได้ ตำรวจท่องเที่ยวพยายามเรียกให้เปิดประตูแต่กลับถูกปฏิเสธ

ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งกระจาย เข้าค้นห้องพักอีกกว่า 30 ห้อง ตามหมายค้นของศาลจังหวัดพระโขนง เพื่อกวาดล้างคนผิวสี ที่หลบเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย เกินกำหนดหรือที่เรียกว่า โอเวอร์ สเตย์ และ คนหลบหนีเข้าเมือง

กว่า 2 ชั่วโมงผ่านไปเจ้าหน้าที่ค่อยๆ นำคนผิวสี เข้ามาลงบันทึก และเก็บดีเอ็นเอ เข้าสู่ระบบของกองพิสูจน์หลักฐาน และดำเนินคดีฐานหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และโอเวอร์สเตย์ โดย ควบคุมคนผิวสีได้กว่า 24 คน เป็นคนผิวสีที่ถูกควบคุมฐานหลบหนีเข้าเมือง 9 ราย และอยู่เกินกำหนดอีก 5 ราย สัญชาติ โซมาเลีย 7 คน ไนจีเรีย 6 คน อเมริกันผิวสี 1 คน

มาตรการกวาดล้างคนผิวสีตามยุทธการ แบล็คอีกเกิ้ล ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้ว เป็นการตรวจค้นในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยเฉพาะในจังหวัดสมุทรปราการ หลังพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้รับการร้องเรียน จากประชาชน เข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้ตำรวจท่องเที่ยว เร่งออกกวาดล้าง เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยจากคนผิวสี

พลตำรวจตรีสุรเชษฐหักผ่านรักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวบอกว่า การกวาดล้างอย่างเข้มงวดในช่วงที่ผ่านมาทำให้คดีที่เกิดจากกลุ่มคนผิวสีลดลงอย่างเห็นได้ชัด และจากนี้จะพยายามกดดันให้คนผิวสีออกมาแสดงตนและไปรายงานตัวต่อตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อผลักดันออกนอกประเทศ เพราะจากตัวเลขของผู้หลบหนีเข้าเมือง ที่ตรวจคนเข้าเมือง รวบรวมไว้ พบว่ามีอยู่กว่า 40,000 คนในประเทศไทย