ตำรวจท่องเที่ยวเปิดยุทธการณ์ “แบล็คฮาโลวีน” สนธิอรินทราช และชุดสยบไพรี บุกเข้าค้น อพาร์ทเมนต์ และห้องเช่า 40 จุด ทั่วกรุงกวาดล้างคนผิวสี และอยู่เกินใบอนุญาต

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา หลังประชุมกำหนดเส้นทางการทำงาน และปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ เพื่อออกปฏิบัติการกวาดล้าง คนผิวสีและคนหลบหนีเข้าเมือง ตามยุทธการแบล็คฮาโลวีน ที่กองกำกับการท่องเที่ยว 1

มีรายงานว่า วันที่ 31 ต.ค.เวลา 15.00 น.ที่กก. 1  บช.ทท.พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รองผบช.ทท. ประชุมร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว ชุดอรืนทราช บก.สปพ. ชุดสยบไพรี บช.ปส.  เพื่อออกปฏิบัติการกวาดล้าง คนผิวสีและคนหลบหนีเข้าเมือง ตามยุทธการแบล็คฮาโลวีน

หลังกำหนดเป้าหมาย หน่วยอรินทราช พร้อมชุดสยบไพรี ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บุกเข้าค้น สุขใจ อพาร์ทเม้นท์ ย่านหัวหมาก หลังตรวจสอบพบว่า มีคนผิวสีและคนหลบหนีเข้าเมือง อาศัยอยู่ภายในห้องเช่า เบื้องต้นพบคนผิวสี 5 ราย หลบอยู่ในห้องพัก จากการตรวจค้นในเบื้องต้นไม่พบหนังสือเดินทางมีเพียงจดหมายการรับรองจาก UNHCR ซึ่งถือว่าเข้าข่ายความผิด เนื่องจากไม่มีหนังสือเดินทางมาประกอบหนังสือรับรอง

นอกจากนี้ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ บุกเข้าค้นอาพาร์ทเม้นต์ อีกหลายแห่ง ในเขตประเวศ พระโขนง และ ห้วยขวาง รวม 44 จุด เบื้องต้นพบชาวผิวสี ที่หลบหนีเข้าเมือง และอยู่เกินกำหนดแล้ว 10 ราย ขณะที่ส่วนอื่นๆ กำลังอยู่ระหว่างการตรวจค้น

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รองผบช.ทท. กล่าวว่า ยุทธการแบล็คอีเกิ้ลได้ดำเนินการมาร่วมสองเดือนแล้ว มีการกวาดล้างคนผิวสี ที่หลบหนีเข้าเมืองและอยู่เกินกำหนดหรือโอเวอร์สเตย์ ได้จำนวนหนึ่ง ทั้งยอมรับว่าเป็นห่วงสถานการณ์การหลบหนีเข้าเมืองของบุคคลต่างด้าวหรือคนที่อยู่อาศัยเกินใบอนุญาต โดยพบว่าในจำนวนนี้ไม่น้อยมีหนังสือรับรองจาก  UNHCR แต่ไม่มีพาสปอร์ต เข้าข่ายมีความผิด นโยบายของรัฐบาลต้องให้ตรวจสอบนักท่องเที่ยวมี่เข้าข่ายพัวพันคดีอาชญากรรม หลบหนีคดีเข้ามากบดาน และกลุ่มเข้ามาอยู่ในเมืองไทย โดยไม่มีใบอนุญาตถูกต้อง เพื่อดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศ