ทลายเครือข่าย แก๊ง Call Center ข้ามชาติ

 In ด้านนโยบายรัฐบาล, ผลการปฏิบัติ, ผลการปฏิบัติ บช.ทท.

ทลายเครือข่าย แก๊ง Call Center ข้ามชาติ
ตามนโยบายของรัฐบาลให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดและส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติการณ์ใช้โทรศัพท์หลอกลวงประชาชนโดย แสดงตนเป็นบุคคลอื่น หรือ กลุ่มแก๊ง Call Center มีพฤติการณ์ใช้โทรศัพท์หลอกลวงประชาชนทั่วไปและมีผู้หลงเชื่อจนเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งให้จัดตั้ง “ศูนย์ป้องกันและปรามปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็น ผอ.ศูนย์ฯ และให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.ควบคุม กำกับชุดปฏิบัติการประจำศูนย์ฯ
สืบเนื่องจากในวันที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๖๐ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. , พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ทท. , พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท , พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก. ๑ บช.ทท. , พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษณ์ ผบก.สปพ. ,พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. , พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. , พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.๒ , พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก.สายตรวจ มอบหมายให้ พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร สว.งานสายตรวจ ๑ กก.สายตรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ ๑ กก.สายตรวจ ประสานกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ,พ.ต.อ.โสภณ มงคลโสภณรัตน์ ผกก.สภ.บางพลี ได้ร่วมกันจับกุม นายสมชาย แซ่ฉี หรือ ฉีเกอ บุคคลไม่มีสัญชาติ พร้อมพวก ได้พร้อมของกลาง สมุดบัญชีธนาคาร , บัตรเอทีเอ็ม ,โทรศัพท์มือถือ และซิมการ์ด จำนวนมาก จากการสืบสวนทราบว่า นายสมชาย แซ่ฉี หรือ ฉีเกอ ได้ร่วมกับ นายทุน สัญชาติไต้หวัน จัดหาคนไทยไปใช้โทรศัพท์หลอกลวงประชาชนโดย แสดงตนเป็นบุคคลอื่น หรือ กลุ่มแก๊ง Call Center โดยตั้ง Call Center อยู่ที่ประเทศตุรกี และเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต นอกจากนั้น นายสมชาย แซ่ฉี หรือ ฉีเกอ ยังเป็นผู้จัดหาบัญชีสำหรับรับโอนเงินจากคนที่ถูกหลอกลวง แผนประทุษกรรมของกลุ่มบุคคลดังกล่าวมีลักษณะรูปแบบเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสืบสวนสอบสวน และขออนุมัติศาลออกหมายจับ ผู้ที่เปิดบัญชีให้กับ กลุ่ม Call Center ซึ่งเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ดังกล่าว จำนวน ๔๑ คน
หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว, กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค๕ , กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ และกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ได้ร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มผู้รับจ้างเปิดบัญชี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในความผิดฐาน “ มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” ได้จำนวน ๒๘ ราย ทั้งนี้ ยังมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีการจับกุมอยู่ ๑๓ ราย ซึ่งจะได้เร่งดำเนินการสืบสวนจับกุมเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Recent Posts
New Server