ตำรวจท่องเที่ยวตรวจเยี่ยมกำลังพลและรณรงค์สร้างความเชื่อมั่นช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561 ณ เกาะหลีเป๊ะ

 In ด้านบริการ อำนวยความสะดวก, ผลการปฏิบัติ

เมื่อ วันที่ 14 เม.ย.61 ที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. พ.ต.อ.อธิป แสงวันลอง รองผบก.ภ.จว.สตูล พ.ต.อ.สัญญา เนียมประดิษฐ์ ผกก.3 บก.ทท. 3 พ.ต.อ.ภาคิน ณ ระนอง ผกก.7บก.ทล. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลและรณรงค์สร้างความเชื่อมั่นช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561 นอกจากนี้ได้ส่งมอบสิ่งของของ อาทิ น้ำดื่ม และเครื่องดื่มบำรุงกำลังให้กับตัวแทนเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานดูแลพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ พร้อมทักทาย ประชาสัมพันธ์กลุ่มนักท่องเที่ยวที่บริเวณชายหาด


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ในวันนี้ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อย พร้อมตรวจเยี่ยมกำลังพลที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล พร้อมให้กำลังใจในการปฏิบัติงาน เน้นย้ำนโยบายแก่ตำรวจในสังกัดให้บูรณาการกำลังร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อบริการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของพี่น้องประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่เอารัดเอาเปรียบในการจำหน่ายสินค้าให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่ามีพื้นที่ใดได้รับการร้องเรียน อย่างไรก็ตามภาพรวมการดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ ประจำปี 2561 ได้จัดกำลังตำรวจท่องเที่ยวกว่า 2 พันนาย ร่วมกับตำรวจท้องที่ ตลอดจนอาสาสมัคร รวมกว่า 4 พันนาย ตรวจตราดูความเรียบร้อยทุกพื้นที่ โดยภาพรวมวันแรกเหตุการณ์ปกติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์บนเกาะหลีเป๊ะพบว่าปีนี้มากกว่าทุกปี โดยปีนี้มียอดสูงถึง 4 พันคน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวในแถบยุโรป อาทิฝรั่งเศส เยอรมัน ในส่วนที่อ.หาดใหญ่ มีการจัดงานหาดใหญ่เฟสติเวล พบว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและชาวมาเลเชีย ให้ความสนใจเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ อีกทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ มีความเข้าใจการเล่นสงกรานต์ดี เนื่องจากมีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องจากทั้งภาครัฐและเอกชน และจากการตรวจสอบด้านการข่าว มั่นใจว่าไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง ตำรวจ ได้วางมาตรการและเฝ้าระวังอย่างดีตั้งแต่ตอนต้น โดยมองว่าปีนี้สถานการณ์ดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้ตรวจอาคารที่ทำการตำรวจท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง เพื่อเป็นศูนย์ปฏิบัติการล่วงหน้าในการบริการนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันเตรียมผลักดันให้มีเจ้าหน้าที่ชีวพิทักษ์ หรือไลฟ์การ์ด ประจำชายหาดบนเกาะหลีเป๊ะเพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากเกิดกรณีเหตุจมน้ำ เนื่องจากปัจจุบันที่เกาะหลีเป๊ะยังไม่มีไลฟ์การ์ดประจำหาด โดยหลังจากนี้จะนำเรื่องดังกล่าวหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลต่อไป รองผบช.ทท. กล่าว
ในส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีกับบริษัทไทยอัลฟาอันดามัน ทราเวล ที่หลอกขายทัวร์เที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ก่อนปิดบริษัทหนี ลอยแพนักท่องเที่ยวกว่าร้อยชีวิต เสียหายนับสิบล้านบาทนั้น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุนายถาวร ไกรแก้ว อายุ 50 ปี เจ้าของบริษัท ไทยอัลฟาอันดามัน ทราเวล ได้เข้ามอบตัวกับ ตำรวจ สภ.เกาะหลีเป๊ะ เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งขณะนี้ตนได้สั่งการเร่งรัดให้ชุดสืบสวนตรวจสอบเส้นทางการเงินพร้อมขยายผลผู้ร่วมขบวนการ พร้อมกันนี้ได้เร่งรัดสำนวนคดี พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติมอีก 7-8 ราย โดยสัปดาห์หน้าจะเชิญผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปสู่มาตรการเยียวยาในเรื่องค่าเสียหายต่อไป

Recent Posts