แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

วันนี้(19มิย61) เวลา 17.30 น.
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. , พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. , พ.ต.อ.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รอง ผบก.ปอท. ,
พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท. ,พ.ต.อ.ธนดล แก้วอุบล รอง ผบก.ปรก.บก.ปอท., พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท.
ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ตามที่มีบุคคลนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยได้มีการโพสต์บทความบิดเบือนให้ร้ายรัฐบาล ในเพจ FACEBOOK “KonthaiUk” โดยพาดหัวข่าวว่า “กูจะพาคนไม่กราบขอโทษมึงถึงที่ อย่าหลบแระกัน 10 Downing St., Westminster, London SW1A 2AA 20 มิ.ย. ลุงตูบไปอังกฤษพกเมียและลูกหลบภัย. 22 มิ.ย. ศาลฎีการับฟ้องว่าลุงตูบเป็นกบฏ” พร้อมการนำภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี/รมว.กลาโหม มาตัดต่อรวมกัน และมีข้อความในภาพว่า “กราบ กราบ กราบ ขออภัยท่านพี่ทั้งสองและกัน เห็นข่าวบอกท่านพี่ บิ๊กตู่,ป้อม จะซื้อดาวเทียม 91,200 ล้าน มาเก็บไว้ซ่อม แดกส่วนต่าง ไม่ซื้อแล้ว ก็ไม่ว่าอะไร แค่นี้ต้องออกหมายจับด้วยเหรอ ถ้าไม่จริง จะร้อนตัวทำไม หรือรับไม่ได้กับเรื่องจริง” เพื่อนำมาเป็นสื่อกระจายแก่บุคคลต่าง ๆ ซึ่งการดัดแปลงดังกล่าว อาจส่งผล
ทำให้ประชาชนที่ได้รับสื่อเกิดความตื่นตระหนก และหลงเชื่อได้ว่าข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลจริง

จากการสืบสวนทราบว่า เพจ FACEBOOK “KonthaiUk” ได้ลงทะเบียนใช้ในชื่อบัญชี “Watana Ebbage” จากการสืบสวนทราบว่าคือ นางวัฒนา เอ็บเบจช์ อายุ 56 ปี มีถิ่นพักอาศัยอยู่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาดังกล่าวในความผิดฐาน “นำสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และยังได้มีการดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรม เผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จในFACEBOOK อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ จำนวนทั้งสิ้น 2 ราย และอยู่ระหว่างออกหมายเรียก 8 ราย

โดยมีความผิดฐาน “เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย ต่อการรักษาความมั่งคงปลอดภัยของประเทศหรือความมั่งคงในทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” โทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ