ปฏิบัติการกวาดล้างการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าย่านมีนบุรี

ละเมิดลิขสิทธิ์
“ปฏิบัติการกวาดล้างการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า” – ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บุกทลายแหล่งจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า ​​ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยมุ่งผลการป้องกันปราบปรามการอาชญากรรมที่ปรากฎในสื่อออนไลน์ โดยศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เปิดปฏิบัติการระดมกวาดล้างสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า ครั้งที่ ๑

โดยเน้นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ปรากฎในเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ ได้แก่ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ไลน์ ฯลฯ และข้อมูลที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน จากการสืบสวนทางออนไลน์พิสูจน์ทราบว่า ตลาดมีนบุรี เป็นแหล่งใหญ่ในการจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และมีสถานที่เก็บสินค้าในย่านซอยเพชรเกษม ๑๐๖ ศปอส.ตร. จึงได้บูรณาการร่วมกับ บช.ทท. และ บก.ปอศ.บช.ก. เข้าทลายแหล่งจำหน่ายสินค้าโดยขออนุมัติหมายศาลเข้าทำการตรวจค้นจุดเป้าหมาย จำนวน ๖ จุด ซึ่งมี มูลค่าความเสียหายรวมกว่า ๒,๒๖๓,๒๐๐ บาท

มีผลการดำเนินการ ดังนี้

  1. ตรวจค้นร้านค้าในตลาดมีนบุรี จำนวน ๕ จุด จับกุมผู้ต้องหา ๒ ราย
    โดยกล่าวหาว่า “เสนอจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของ บุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร” ตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.๒๕๓๔ มาตรา ๑๐๘ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน ๔ ปี ปรับไม่เกินสี่แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ตรวจยึดสินค้า เช่น ลำโพงบลูทูธยี่ห้อ Bose และ JBL, แว่นตายี่ห้อ Rayban, รองเท้ายี่ห้อ Nike, แก้วน้ำยี่ห้อ Starbucks, tumbler, Yeti รวมจำนวน ๒๔๙ รายการ มูลค่าความเสียหายกว่า ๑,๐๘๓,๒๐๐ บาท
  2. ตรวจค้นบ้านเลขที่ ๗๘/๒๑๐ ม.๖ หมู่บ้านเพชรทวีสุข ซอยเพชรเกษม ๑๐๖ กทม. พบ เคสโทรศัพท์มือถือยี่ห้อแอปเปิ้ล, หลุยส์ วิตตอง, คิดตี้, มิกกี้เม้าส์และสลิปรายการส่งสินค้า(ละเมิดลิขสิทธิ์) ทางไปรษณีย์ 128 แผ่น ซึ่งมีสินค้าที่จัดส่งให้ลูกค้ามากกว่า ๗,๐๐๐ รายการ มูลค่าความเสียหายกว่า ๑,๒๘๐,๐๐๐ บาท

ปฏิบัติการในครั้งนี้ ศปอส.ตร. ได้เริ่มต้นเปิดยุทธการในการกวาดล้างการผลิต นำเข้า และจำหน่ายสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการอย่างเข้มข้น ต่อเนื่อง ฝากไปยังผู้ที่ยังดำเนินการผลิตนำเข้า หรือจำหน่ายสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ กรุงเทพ ต่างจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดใหญ่ๆ หรือการประกาศขายทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม หากยังดำเนินอยู่ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดีขยายผลถึงนายทุน ตลอดจนใช้มาตราการยึดทรัพย์ ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ.๒๕๔๒ มาตรา ๓ (๑๓) ซึ่งการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน เพื่อให้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของประเทศไทยหมดไป