เหยื่อร้อง “บิ๊กโจ๊ก”ถูกหลอกระดมเงินลงทุนออนไลน์สูญกว่า 100 ล้านบาท

เหยื่อร้อง “บิ๊กโจ๊ก”ถูกหลอกระดมเงินลงทุนสูญกว่า 100 ล้านบาท

เหยื่อร้อง “บิ๊กโจ๊ก”ถูกหลอกระดมเงินลงทุนสูญกว่า 100 ล้าน
เหยื่อร้อง “บิ๊กโจ๊ก”ถูกหลอกระดมเงินลงทุนสูญกว่า 100 ล้าน

วันที่ 31 ก.ค.61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นางพสิษฐ์อร วิวัฒวันปรีชา อายุ 40 ปี อาชีพข้าราชการ พร้อมผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ลงทุนกับ “บริษัทสยามเรียลกรุ๊ป” ประมาณ 50 คน มูลค่าความเสียหาญประมาณ 100 ล้านบาท เข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) เพื่อติดตามดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้าย นางพสิษฐ์อร เปิดเผยว่า ได้รับการชักชวนจากเพื่อนให้เข้าร่วมลงทุนกับริษัทดังกล่าว

จะได้รับค่าตอบแทน 45 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน ถ้าเป็นรายวันจะได้ 1.5 เปอร์เซ็นต่อวัน ถ้าลงทุน 10,000 บาท จะได้ 4,500 บาทต่อเดือน รายวันจะได้ 150 บาท ต่อวัน

ซึ่งถือว่าเป็นค่าตอบแทนที่สูง จึงร่วมลงทุนไปจำนวน 30,000 บาท การติดต่อกับบริษัทจะติดต่อเจ้าของบริษัททางไลน์กรุ๊ป (Group of Line Application) ซึ่งทราบว่ามีด้วยกัน 5 ห้อง ห้องละ 500 คน ถ้าใครสามารถแนะนำเพื่อเข้าร่วมลงทุนได้จะได้เพิ่มอีก 1,500 บาท ส่วนการโอนเงินจะโอนเข้าบัญชีบริษัทโดยตรง บางคนถูกหลอกสูญเงินกว่า 100,000 บาท

ก่อนที่จะลงทุนได้มีการตรวจสอบกับบริษัทดังกล่าวแล้ว มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องโดยมีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท
ส่วนผลตอบแทนนั้นจะได้หลังจากลงทุนไป 1 เดือน ถึงจะสามารถเบิกเงินได้ แต่ละวันทางบบริษัทจะส่งยอดเงินที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวันมาให้ดู เป็นเพียงตัวเลขแต่ยังไม่สามารถถอนเงินได้ แต่ให้หลังไม่ถึง 1 เดือน เราต้องการจะเบิกเงิน บริษัทอ้างระบบเสียต้องแก้ไข 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็ปิดบริษัท ปิดห้องไลน์ ไม่สามรารถติดต่อไป จึงรู้ว่าถูกหลอกจึงรวมตัวกันมาแจ้งความร้องทุกข์ดังกล่าว

“เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) จะต้องรีบดำเนินการแก้ไข ที่ผ่านมาคดีลักษณะดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมมาแล้วหลายคดี อ้างเพื่อระดมเงินเอาไปลงทุน กรณีดังกล่าวเช่นเดียวกันคนร้ายอ้างนำเงินไปลงทุนธุรกิจทางออนไลน์ และหลังจากรับเรื่องราวร้องทุกข์ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ออกติดตามตัวคนร้ายกลุ่มนี้แล้วมีด้วยกัน 3 คน เป็นคนตุรกี 1 คนและคนไทย 2 คน เพื่อนำตัวมามาดำเนินคดีและนำทรัพย์สินคืนให้เจ้าของ”

“อย่างไรก็ตามต้องประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชน ถ้ามีคนชักชวนให้ลงทุนหรือโอนเงินไปลงทุน ต้องตรวจสอบให้ดี หรือติดต่อไปยังกระทรวงพาณิชย์ หรือโทรมายังหมายเลข 1155 ของ ศปอส.ตร. จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจให้คำปรึกษา 24 ชั่วโมง ส่วนคนที่ตกเป็นเหยื่อแล้วแนะนำให้เข้ามาแจ้งความให้ครบเพราะหลังจากนี้จะประสาน ปปง.ในการนำเงินคืนให้ผู้เสียหาย ถ้าใครไม่มาแจ้งความก็จะไม่สามารถเฉลี่ยเงินคืนให้ได้ครบทุกคน” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ รอง ผบช.ทท. กล่าว