สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า | ถนนเลียบหาดเฉวง สุราษฎร์ธานี  | ศปอส.ตร

เมื่อเวลา 1 ส.ค.61 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.,ในฐานะรอง ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ รอง ผกก.สายตรวจ, พ.ต.ท.นฤวัต พุทธิวิโร สว.งานสายตรวจ 1, สนธิกำลังร่วมกันจับกุลและแถลงข่าวผลการปฎิบัติการตาม “ยุทธการกวาดล้างการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า”​ เข้าทลายแหล่งจำหน่ายและโกดังเก็บสินค้าในพื้นที่ย่านการค้าถนนเลียบหาดเฉวง

สืบเนื่องจากนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับการปราบปรามอาชญากรรมทุกรูปแบบรวมทั้งการปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมตรวจสอบ ซึ่งทาง ศปอส.ตร. ได้สืบทราบว่าพื้นที่ย่านการค้าบริเวณถนนเลียบหาดเฉวง หมู่ที่ 2 ตำบลบ่อผุด อำเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

มีการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าหลากหลายยี่ห้อ โดยเฉพาะแบรนด์ดังที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา อาทิ POLO,NIKE, Levi’s, TOMMY HILFIGER, Ray Ban, UNDER ARMOUR เป็นจำนวนมาก ซึ่งปรากฏอยู่ในเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ ได้แก่ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ไลน์ ประกอบกับมีข้อมูลที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน

เบื้องต้นได้ทำการเข้าทลายแหล่งจำหน่ายและโกดังเก็บสินค้าในพื้นที่ย่านการค้าถนนเลียบหาดเฉวง จำนวน 7 จุด สามารถจับกุม ผู้ต้องหาได้จำนวน 7 คน ตรวจยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า เช่น เสื้อ, กางเกง, กระเป๋า, แว่นตา ฯลฯ จำนวนกว่า 7,000 รายการ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 2 ล้าน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการบังคับใช้กฏหมายอย่างเด็ดขาด ฝากไปยังผู้ที่ยังดำเนินการผลิต นำเข้าหรือจำหน่ายสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่กรุงเทพและต่างจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดใหญ่ๆ หรือการประกาศขายทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม หากยังดำเนินอยู่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดี ขยายผลถึงนายทุน

ตลอดจนใช้มาตรการยึดทรัพย์ตาม “พ.ร.บ.ฟอกเงิน”  ซึ่งการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน เพื่อให้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของประเทศไทยหมดไป – พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าว