คดี Mr Bean Narak (คดีค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์คลิปการร่วมเพศที่จัดฉากแอบถ่าย)

 In ผลการปฏิบัติ, ผลการปฏิบัติ บช.ทท.


เมื่อประมาณเดือน มิ.ย.61 ได้มีผู้เสียหายติดต่อคณะทำงาน TICAC ว่า ได้ถูกนำคลิปวีดีโอการร่วมเพศของตนเองไปขายและมีผู้เสียหายจำนวนมาก

คณะทำงาน TICAC บก.ปคม. และ บช.ทท. จึงได้ร่วมกันสืบสวนจนทราบตัวผู้กระทำความผิดว่าเป็น “นายแนต” หรือ “นายติ๊ก” หรือ “นายกีต้าร์” ซึ่งมี profile หลายชื่อในบัญชีสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น “Mr Bean Narak” และ “หลวงเจ๊ธรัมมี่” และทราบถึงแผนประทุษกรรมว่านายแนตจะติดต่อกับนายหน้าที่เป็นธุระจัดหา (โมส้ม) เพื่อหาหญิงสาวในวัยเรียนมาร่วมเพศ

โดยจะเป็นคนเลือกหน้าตาและกำหนดให้นำชุดนักเรียน นักศึกษามาด้วยและจะจ่ายค่าตัวประมาณ 10000 – 30000 บาท จากนั้นจะนัดเจอกันที่โรงแรมเพื่อร่วมเพศโดยนายแนตจะตั้งกล้องแอบถ่ายไว้ โดยใช้กล้องปลั๊กไฟและกล้องนาฬิกาและกำหนดให้ผู้เสียหายทั้งหมดร่วมเพศกับตนเองโดยสวมชุดนักเรียน/นักศึกษา และร่วมเพศในทิศทางที่ได้วางกล้องไว้ จากนั้นนายแนตได้นำคลิปแอบถ่ายที่ได้ไปขายโดยการทำลายน้ำไว้บนคลิปที่ขาย (นำรูปของ Mr Bean และรูปหน้าจริงของผู้ซื้อ
ไปไว้ในคลิปด้วย)

คลิปที่ได้จากการแอบถ่ายดังกล่าว จากการรวบรวมบนอินเตอร์เนตและจากการแลกคลิป นายแนตได้นำไปแสวงหาประโยชน์ โดยการขายให้กับผู้ซื้อที่ต้องการ นำไปเป็นรางวัลในการออกหวยในกลุ่มโซเชียลที่เก็บค่าสมาชิกเป็นรายปี และได้นำไปแลกกับคลิปลามกจากผู้ครอบครองคนอื่นๆ โดยมีการโอนเงินผ่านทางบัญชีต่างๆ หลายบัญชี

จากการสืบสวนทราบว่านายแนต อยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีหลายคดีในข้อหารีดเอาทรัพย์ และเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ทคณะทำงานได้ร่วมกันสืบสวนจนสามารถออกหมายจับนายแนตและเข้าตรวจค้นบ้านของผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวน 6 จุดพร้อมกัน ทำให้สามารถจับกุม นายแนต ได้พร้อมพยานหลักฐานอุปกรณ์บันทึกข้อมูลจำนวนมากกว่า 2 TB หรือ มากกว่า 2000 GB ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

จากการตรวจสอบพบสื่อลามกกว่า 30000 ไฟล์ ในจำนวนดังกล่าวพบ ผู้เสียหายที่ถูกแอบถ่ายการร่วมเพศกับนายแนตอีก 17 คนและพบว่ามี “นายทีม” ร่วมตั้งกล้องแอบถ่ายด้วย นอกจากนี้ยังพบภาพและคลิปการถ่ายเซลฟี่หรือแลกกล้องของเหยื่อเบื้องต้นกว่า 150 ราย (ซึ่งบางส่วนมีพยานหลักฐานว่านายแนตเป็นผู้ผลิตเอง) และพบคลิปแอบถ่ายในห้องน้ำสถานศึกษาและห้างสรรพสินค้าเบื้องต้นกว่า 100 ราย

สรุปผลการดำเนินคดี คณะทำงานได้จับกุมนายแนตและนายทีม ในข้อหาสมคบกันค้ามนุษย์ฯ และได้จับกุมโมส้มในข้อหาเป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี

คณะทำงานอยากขอให้ผู้เสียหายที่เหลือเข้ามาร้องทุกข์กับ บก.ปคม.เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้พยานหลักฐานในสำนวนแน่นหนาขึ้น และขอให้ประชาชนทั่วไป เห็นใจผู้เสียหาย อย่าซำ้เติมด้วยการไปหาคลิปดังกล่าวมาดูหยุดสนับสนุนการกระทำความผิดด้วยการไปซื้อคลิปในลักษณะเดียวกันนี้ และขอให้ระวังตัวเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแผนประทุษกรรมแบบนี้

สุดท้ายพนักงานสอบสวนจะขอให้ศาลสั่งให้ทำลายคลิปของผู้เสียหายดังกล่าวด้วยซึ่งหากใครมีในครอบครอบจะเป็นความผิดมีโทษทางอาญาตาม พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 16 จำคุกไม่เกิน 2 ปี 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Recent Posts