ยุทธการ X-RAY OUTLAW FOREIGNER ครั้งที่ 20

 In ด้านนโยบายรัฐบาล, ผลการปฏิบัติ, ผลการปฏิบัติ บช.ทท.

ยุทธการ X-RAY OUTLAW FOREIGNER ครั้งที่ 20 ทลายเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติและการท่องเที่ยว
​​ตามนโยบายของรัฐบาล ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกวดขันจับกุมกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศโดยแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเพื่อเข้ามาก่ออาชญากรรมข้ามชาติและอาชญากรรมที่กระทบกับความมั่นคงส่งผลต่อภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของประเทศไทย เช่น กลุ่มเครือข่ายหลอกลวงแต่งงาน (Romance Scam) กลุ่มเครือข่ายผลิตและปลอมบัตรเครดิต (Skimming) กลุ่มชาวต่างชาติที่ตั้งตัวเป็นกลุ่มกระทำผิดอาชญากรรมต่างๆ และยาเสพติด รวมถึงกลุ่มชาวต่างชาติพักอาศัยอยู่ในประเทศโดยการอนุญาตสิ้นสุดลง ซึ่งในปัจจุบันได้พัฒนาวิธีการกระทำความผิดให้มีความซับซ้อน และหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่รัฐ ​​สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้สนองนโยบายรัฐบาล กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

โดยมีผลการปฏิบัติที่สำคัญ ได้ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จำนวน 75 เป้าหมาย ทั่วประเทศ สามารถทำการจับกุมผู้ต้องหาได้ ทั้งหมด 72 ราย มีรายละเอียด ดังนี้

1) จับกุมข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” จำนวน 11 ราย (สัญชาติเมียนมา 3 ราย, อินเดีย 1 ราย, เยอรมัน 1 ราย, ออสเตรเลีย 1 ราย, มาเลเซีย 1 ราย, อุซเบกิซสถาน 1 ราย, ฟินแลนด์ 1 ราย, เซอร์เบีย 1 ราย, รัสเซีย 1 ราย)

  • อันดับที่ 1 Miss Irina Mesheryakova อายุ 40 ปี​​สัญชาติอุซเบกิซสถาน​ 2,002 วัน (ชลบุรี)
  • อันดับที่ 2 Mr.Tynkkyen Marko Samuel อายุ 39 ปี​สัญชาติฟินแลนด์ ​1,101 วัน (อุดรธานี)
  • อันดับที่ 3 Mr. Shivdayal Mahi Tiwari อายุ 33 ปี​​สัญชาติอินเดีย​​ 1,057 วัน (กรุงเทพฯ)

​​2) จับกุมข้อหา “เป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต” จำนวน 46 ราย (สัญชาติเมียนมา 23 ราย, อินเดีย 9 ราย, กัมพูชา 7 ราย, ลาว 5 ราย, เวียดนาม 2 ราย)

​​3) จับกุมข้อหาอื่นๆ จำนวน 15 ราย (สัญชาติเมียนมา 10 ราย, ไทย 3 ราย, ไนจีเรีย 1 ราย)

​ในการตรวจสอบครั้งนี้ ได้ทำการตรวจสอบเป้าหมายจำนวนทั้งสิ้น 75 เป้าหมาย แบ่งเป็นเป้าหมายโรงเรียนนานาชาติ 3 เป้าหมาย, สถาบันสอนภาษา 2 เป้าหมาย, โรงเรียนสามัญ 13 เป้าหมาย, เป้าหมายอื่นๆ จำนวน 57 เป้าหมาย

รวมยุทธการ 34 ครั้ง ตรวจค้นเป้าหมาย 4,159 เป้าหมาย จับกุมผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 1,904 ราย

โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวทุกสถานีปฏิบัติการออกระดมกวาดล้างอาชญากรรม และบูรณาการกำลังจากหน่วยงานภาครัฐหลายฝ่ายประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191, หน่วยอรินทราช 26, หน่วยรบพิเศษสยบไพรี จากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง, สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ สน.ชนะสงคราม

Recommended Posts
New Server