ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบการเล่นพนันแข่งม้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปพม.ตร.) จับกุมเครือข่ายโต๊ะม้าเถื่อน เปิดรับแทงพนันนอกสนามม้า

ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบการเล่นพนันแข่งม้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปพม.ตร.)
จับกุมเครือข่ายโต๊ะม้าเถื่อน เปิดรับแทงพนันนอกสนามม้า

​ตามนโยบายรัฐบาลและการปฏิบัติการโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำการปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้าซึ่งทำให้รัฐสูญเสียเงินรายได้จากการจัดเก็บภาษีเป็นจำนวนมาก

​​พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้จัดตั้งศูนย์ป้องกันและปรามปรามการลักลอบการเล่นพนันแข่งม้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปพม.ตร.) โดยมี พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.เป็น หัวหน้าศูนย์ฯ และมี พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น., พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม., พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร รอง ผบช.ภ.๒, พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สกบ., พล.ต.ต.สุรเชษฐ หักพาล รอง ผบช.ทท. เป็น รองหัวหน้าศูนย์ และ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.๒ เป็น รองหัวหน้าศูนย์

ต่อมาเมื่อวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๖๑ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ ๒ นำโดย พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. หัวหน้าชุดได้ทำการกันจับกุม “นางโสภา บุญตามส่ง” ในข้อหา ลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันม้า (ม้าสเต็ป) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเป็นฝ่ายเจ้ามือ รับกิน รับใช้ และจากการสืบสวนขยายผลทำให้ทราบว่ามีนักเล่นพนันอีกจำนวน ๕๙ ราย ที่ลักลอบเล่นการพนันกับกลุ่มผู้ต้องหาฯ คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ตามคำสั่งที่ ๔๒๐/๒๕๖๑ ลง ๕ ก.ค.๒๕๖๑ ได้รวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายเรียกรวม ๕ ราย เพื่อมาชี้แจ้งในกรณีดังกล่าว
​​

วันนี้ (๑๘ ส.ค.๒๕๖๑) ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาพบพนักงานสอบสวน จำนวน ๕ ราย และจากการสอบสวนปากคำ สามารถแจ้งข้อกล่าวหาในฐานะผู้ต้องหา ในข้อหา “ลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันม้า (ม้าสเต็ป) พนันเอาทรัพย์สินกัน โดยไม่ได้รับอนุญาต” มีโทษจำคุกไม่เกิน ๓ ปี ปรับไม่เกิน ๕,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ได้จำนวน ๕ ราย ส่ง สน.นางเลิ้ง ดำเนินการกฎหมายต่อไป.

​​ตามนโยบายของรัฐบาลด้านความมั่นคงและการรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานว่า
มีการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้าในสนามม้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจมีกลุ่มบุคคลที่กระทำผิดเชื่อมโยงสัมพันธ์กับบุคคล ที่มีสถานะทางสังคม ทำให้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างภาษีที่ต้องจ่ายให้กับหน่วยงานรัฐ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้จัดตั้ง “ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ( ศปพม.ตร. ) ขึ้น ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 342/๒๕๖๐ สั่ง ณ วันที่ 24 พฤษภาคม ๒๕๖1 โดยมี พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็นหัวหน้า พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น., พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม., พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สกบ., พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร รอง ผบช.ภ.2., พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. และ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 เป็นรองหัวหน้า

ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการ ศปพม.ตร. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง จำนวนทั้งสิ้น 125 นาย เข้าร่วมดำเนินการตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่ลักลอบเล่นการพนันแข่งม้าภายในบริเวณสนามม้าราชตฤณมัยสมาคม (นางเลิ้ง) ในวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึงเวลา 18.00 น. ผลการปฏิบัติสรุปได้ดังนี้

จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 12 จำนวน 12 ราย คน (เจ้ามือ 3 ราย, ผู้เล่น 9 ราย)
เชิญบุคคลมาทำประวัติ จำนวน 16 คน นอกจากนี้ยังได้มีการจับกุม ผู้ต้องหาลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลต่างประเทศ 1 ราย 1 คน พร้อมของกลาง คือ 1.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ ซัมซุง สีดำ ใช้ซิมการ์ด จำนวน 1 เครื่อง

ยอดคนเข้าสนามกว่า 4,449 คน
​รายได้เข้าสนามกว่า 34.76 ล้านบาท​​