จับกุมคนร้ายเครือข่ายแสร้งรักออนไลน์ (ROMANCE SCAM) ใช้เงินดอลลาร์ปลอมหลอกผู้เสียหาย

แสร้งรักออนไลน์
แสร้งรักออนไลน์

แสร้งรักออนไลน์ — จับกุมคนร้ายเครือข่าย ROMANCE SCAM ใช้เงินดอลลาร์ปลอมหลอกลวงผู้เสียหาย

ตามนโยบายของรัฐบาลมอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดและส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ ทำให้สูญเสียทรัพย์สินจำนวนมาก เพื่อให้การปราบปรามอาชญากรรมดังกล่าวเกิดความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้จัดตั้ง “ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)” อำนวยการโดย พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สกบ. และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ ศปอส.ตร. เพื่อปฏิบัติงานดังกล่าวโดยมีผลการปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง

ด้วย เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. ได้จับกุมผู้ต้องหาคดี Romance scam เมื่อวันที่ 14 ส.ค.2561 ของ สภ.เมืองกำแพงเพชร และสภ.เมืองระยอง ซึ่งได้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย เป็นชาวไนจีเรีย 2 ราย หญิงไทย 1 ราย จากการขยายผลทำให้ทราบว่า

“กลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าวได้ร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายในพื้นที่ สน.สุทธิสาร อีก 1 ราย ซึ่งได้รับความเสียหายเป็นจำนวนเงิน 119,000 บาท” เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร.จึงได้ประสานไปยังผู้เสียหายทราบว่า ยังสามารถติดต่อกับ คนร้ายที่ทำหน้าที่เป็น Scammer อยู่ ซึ่งต่อมาคนร้ายดังกล่าวได้ติดต่อให้ผู้เสียหายโอนเงินเพิ่มให้อีก 150,000 บาท แต่ผู้เสียหายไม่หลงเชื่อ

คนร้ายจึงแจ้งว่าจะให้ผู้เสียหายไปพบกับเพื่อนชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย เพื่อเป็นการยืนยันว่าจะได้เงินและทรัพย์สินมีค่าจริง โดยให้ไปพบกับเพื่อนชาวต่างชาติที่ บริเวณโรงแรม บางกอก อินเตอร์ เพลซ ซอยรามคำแหง 24 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.

เมื่อวันที่ 20สิงหาคม 2561 เวลา 21.00 น. ผู้เสียหายจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ศปอส.ตร.ทราบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ร่วมกันวางแผนเพื่อเข้าตรวจสอบ โดยนำกำลังเข้าสังเกตการณ์อยู่บริเวณจุดนัดหมายเมื่อถึงเวลาที่คนร้ายนัดหมาย ได้มี MR.JEAN ERIC TOUKAM (นาย จีน อิริค ทูคาม) อายุ 41 ปี สัญชาติแคเมอรูน หมายเลขหนังสือเดินทาง 0721373 เดินเข้ามาพูดคุยกับผู้เสียหาย

จากการตรวจค้นตัวผู้ต้องหาและรถยนต์ พบธนบัตรชนิดฉบับละ 100 ดอลลาร์สหรัฐปลอมห่อด้วยกระดาษใสและขุ่น จำนวน 26 มัด ใส่ในตู้เซฟนิรภัยต้องสงสัยว่าเป็นของปลอมและอุปกรณ์ต้องสงสัยใช้ในการปลอมธนบัตร โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และทรัพย์สินหลายรายการ ซึ่งซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์ ผู้ต้องหารับว่าได้ธนบัตรปลอมดังกล่าวมาจากเพื่อนชาวแคเมอรูนซึ่งอยู่ต่างประเทศ

โดยผู้ต้องหามีหน้าที่รับข้อมูลผู้เสียหายจากกลุ่ม Scammer และติดต่อกับผู้เสียหาย นำเงินปลอมดังกล่าวให้ผู้เสียหายดูเพื่อหลอกลวงให้หลงเชื่อโอนเงินให้กับกลุ่ม Scammer โดยจะได้ค่าตอบแทน 15 เปอร์เซ็นจากเงินที่หลอกได้ ส่วนธนบัตรปลอม ดังกล่าวได้ทำตรวจสอบจากทางเจ้าหน้าที่สถานฑูตสหรัฐอเมริกาและพิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผลการตรวจสอบธนบัตรดังกล่าวเป็นของปลอมทั้งหมด โดยปลอมในลักษณะใช้เครื่องปั๊มธนบัตรที่มีความละเอียดและคล้ายคลึงกับธนบัตรของจริงและบางส่วนใช้กับการถ่ายเอกสารสี ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนจะได้ทำการสืบสวนหาที่มาของธนบัตรปลอมต่อไป

​เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ศปอส.ตร.จะได้ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขยายผลจับกุมคนร้ายซึ่งทำหน้าที่ในการพูดคุยหลอกลวง ,โทรศัพท์หลอกลวง, เปิดบัญชีธนาคารสำหรับรับโอนเงินที่ได้จากการหลอกลวง, ถอนเงินที่ได้จากการหลอกลวง และผู้เกี่ยวข้องกับการกระบวนการหลอกลวงนี้ทั้งหมด เพื่อให้เกิดความสงบสุขและความปลอดภัยต่อทรัพย์สินของประชาชนคนไทยต่อไป