ประชาชนหลงเชื่อนำเงินไปร่วมลงทุนทองคำแท่งกว่า 30 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

ท่องคำแท่ง

ทองคำแท่ง –ด้วยศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผอ.ศปอส.ตร. ได้รับร้องเรียนจากประชาชนกว่า 30 คน ซึ่งตกเป็นเหยื่อกลุ่มมิจฉาชีพ ให้นำเงินมาลงทุนในการซื้อขายทองคำ การันตีผลตอบแทนสูง เข้าข่ายกระทำความผิดฐาน ฉ้อโกงประชาชน จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และประสานงานกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลพญาไท ดำเนินคดี

​จากการสืบสวนทราบว่า มิจฉาชีพกลุ่มนี้มี นางสาวปวีรา วงษ์ภักดี และพวกรวม 3 ราย ใช้วิธีโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ FACEBOOK ชักชวนประชาชนทั่วไปมาร่วมลงทุนซื้อขายทองคำแท่ง

โดยอ้างว่า ทองคำแท่งที่ราคาต่ำกว่าราคาตลาดมาจำหน่ายให้กับสมาชิก เพื่อนำไปขายต่อหากำไร ซึ่งตนไม่มีหน้าร้าน ไม่ต้องเสียค่าเช่า ไม่เสียค่าพนักงาน ไม่มีค่าน้ำค่าไฟต่างๆ ทำให้ขายได้ราคาถูก โดยอ้างว่าได้ทองคำแท่งมาจากร้านทองที่น่าเชื่อถือ แล้วมีการขายเอากำไรเป็นทอดๆ ซึ่งช่วงแรกได้รับทองคำจริง หรือได้กำไรจากเงินส่วนต่างจริง หลังจากนั้นเมื่อผู้เสียหายเกิดความเชื่อใจ ผู้ต้องหาจะใช้อุบายหลอกลวงเพื่อให้ผู้เสียหายระดมเงินมาลงทุนก้อนใหญ่ ซึ่งจากนั้นก็ไม่ได้รับทองคำหรือกำไรตามที่แจ้ง

จึงทำให้มีประชาชนหลงเชื่อนำเงินไปร่วมลงทุนกว่า 30 ราย มูลค่าความเสียหายจำนวนมาก กว่า 50 ล้านบาท ​พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพญาไทได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” ตามกฎหมายต่อไป

ท่องคำแท่ง