“จับกุมชาวต่างชาติ สวมบัตรประชาชน”

ตามนโยบายรัฐบาลและการปฏิบัติการโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำการปราบปรามอาชญากรรมที่ได้เกิดขึ้นหลายรูปแบบ

              มีการขยายตัวเป็นวงกว้างและสลับซับซ้อน มีการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำผิด รวมทั้งคดีที่บุคคลต่างชาติมีส่วนร่วมในการกระทำผิด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้จัดตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศและการกระทำผิดทางอาญา ที่เป็นนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) โดยมี พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.เป็น ผอ.ศูนย์ฯ มอบหมายให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการประจำศูนย์ฯ ได้ทำการสืบสวนปราบปรามจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต่อมา เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร.และ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ได้รับข้อมูล ต้องสงสัยจากสายลับว่านายสงกรานต์ สุกิตติกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ๓-๕๐๑๘-๐๐๑๔๑-๖๓-๗ ที่อยู่ ๑๒๕/๓๒๐ หมู่ ๕ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต ได้รับบัตรประชาชนมาโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงได้ประสาน สภ.แม่ตื่น จว.เชียงใหม่ เพื่อทำการสอบสวนปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้อง


จากนั้นจึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับ นายสงกรานต์ สุกิตติกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ๓-๕๐๑๘-๐๐๑๔๑-๖๓-๗ ในข้อหา
๑. พรบ.การทะเบียนราษฎร์ พ.ศ.๒๕๓๔ มาตรา ๑๔ “ยื่นคำขอมีบัตรโดยมิได้มีสัญชาติไทยด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ หรือปกปิดความจริงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ และใช้หรือแสดงบัตรประชาชนอันได้มา หรือเกิดจากการกระทำผิด”
๒. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๖๗ “แจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานซึ่งอาจทำให้ผู้อื่น หรือประชาชนเสียหาย แจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชน หรือเอกสารราชการซึ่งมีวัตถุประสงค์สำหรับใช้เป็นพยานหลักฐานโดยประการ ที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”
๓. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๖๘ “ใช้หรืออ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำผิดมาตรา ๒๖๗ แห่งประมวลกฎหมาย”
ต่อมาวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๖๑ ได้จับกุมตัวนายสงกรานต์ สุกิตติกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ๓-๕๐๑๘-๐๐๑๔๑-๖๓-๗ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป