บิ๊กโจ๊ก สนธิกำลังตำรวจภาค9 ปิดล้อมตรวจค้นร้านรับแลกเงินในตลาดโกลก หลังพบความเชื่อมโยงเอี่ยว “ขบวนการค้ามนุษย์”

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท.ในฐานะรองผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ศปอส.ตร.) พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช  รองผบช.ภ.9  พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1,พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2,พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.ท.เขมรินทร์ พิศมัย รองผกก.สส.สน.ห้วยขวาง พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ รองผกก.สายตรวจ พ.ต.ท.ธนารัตน์  มีทองหลาง  รองผกก.สส. สภ.หนองเรือ พ.ต.ท.ปรเมษฐ โพยนอก รอง ผกก.สส.สน.บางเขน สนธิกำลังตำรวจสภ.สุไหงโกลก ตำรวจท่องเที่ยว ปิดล้อมตรวจค้น 5 จุดสำคัญ ในพื้นที่สุไหงโกลก ซึ่งเป็นร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตรา หลังพบว่ามีความเชื่อมโยงว่าเอี่ยวโยงกับขบวนการค้ามนุษย์

โดยจุดที่น่าสนใจคือการเข้าตรวจค้นร้านรับโอนเงินแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในตลาดโกลก โดยมีนายวรสิทธิ์ ฉัตรบวร 46 ปี รับเป็นเจ้าของร้าน เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นศาลจังหวัดสุไหงโกลก เข้าตรวจสอบเพื่อขอเอกสารการทำธุรกรรมทาง การเงิน โดยเบื้องต้นได้ทำการตรวจยึดเอกสารการโอนเงินบัญชีลูกค้าย้อนหลังตั้งแต่ต้นปีเพื่อทำการตรวจสอบ

จุดที่สองห่างออกไป 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวตค้นร้านเอ็มแซดการค้า ซึ่งเป็นร้านแลกเงิน เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นเพื่อขอเข้าตรวจสอบเอกสารการทำธุรกรรมทางการเงินการโอนเงินและรับแลกเปลี่ยนเงินตรา ซึ่งชุดสืบสวนพบความเชื่อมโยงของขบวนการดังกล่าวว่ามีการใช้สถานที่ดังกล่าวแลกเงินจากสกุลริงกิตเป็นเงินบาท

ขณะที่นายวรสิทธิ์  กล่าวว่า ในแต่ละวันจะมีลูกค้าทั้งชาวไทยและมาเลเชีย เดินทางมาโอนเงินจำนวนมาก โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำรูปหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ต้องหามาให้ตนดู ก็ยืนยันว่าเป็นลูกค้าใหม่เพิ่งมาใช้บริการได้ไม่ถึงปี โดยโอนเงินมากสุด 1-2แสนบาทต่อวันบางวันใช้บริการมากถึง 2-3 ครั้ง

ต่อมาที่ สภ.สุไหงโก-ลก พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวสรุปผลการปฎิบัติว่า สืบเนื่องจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเล็งเห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหาขบวนการค้ามนุษย์ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและภาพลักษณ์ของประเทศ จึงสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งปราบปราม ซึ่งขบวนการค้ามนุษย์เป็นการทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งจากการแกะรอยขบวนการดังกล่าว จากแนวทางการสืบสวนพบว่าขบวนการนี้ก่อเหตุมานานกว่า 5ปี  โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านซึ่งเอเย่นต์จะรวบรวมชาวพม่ามาที่เกาะสอง จากนั้นจะเข้าชายแดนทาง จ.ระนอง จ.ตาก จ.กาญจนบุรี ก่อนที่ขึ้นรถทัวร์มาที่จ.ชุมพร จากชุมพรไปพัทลุงหรือหาดใหญ่ ตอนที่จะพาเข้าทางเส้นทางชายแดนไทยที่ด่านสะเดาหรือสุไหงโกลก ก่อนที่จะเข้าไปสู่ประเทศมาเลเซีย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าว โดยได้มีปฏิบัติการทั้งหมด 7 ครั้ง ในพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพ, ระนอง, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, สงขลา, ปัตตานี และนราธิวาส สามารถช่วยเหลือเหยื่อชาวเมียนมาร์และชาวโรฮิงยาได้ทั้งหมด135 ราย จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 13 คน ขยายผลออกหมายจับ   จำนวน 42   หมาย จับกุมได้ 21 รายอยู่หว่างสืบสวนติดตาม 21ราย. ต่อมาชุดทำงานได้ประสานข้อมูลกับทางสำนักงานปปง.เพื่อทำการขยายผลเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหาในคดีค้ามนุษย์ โดยผู้ต้องหาในขบวนการที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ให้การรับว่าได้ใช้พื้นที่ในตลาดโกลก เป็นสถานที่ในการแลกเปลี่ยนเงินตราและโอนเงินให้กับขบวนการค้ามนุษย์ทั้งหมด นำมาสู่การตรวจค้น เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทางด้านการเงิน และพยานหลักฐานอื่นที่เป็นประโยชน์

สำหรับพฤติกรรมขบวนการนี้ เกิดจากเอเย่นชาวเมียนมาร์ที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียมีความต้องการแรงงานจากประเทศเมียนมาร์ ซึ่งมีราคาถูกไปทำงานในประเทศมาเลเซียและจะติดต่อไปยังเอเย่นชาวเมียนมาร์ที่อาศัยอยู่ในประเทศเมียนมาร์  เพื่อรวบรวมคนจากรัฐต่างๆ  โดยหลอกลวงว่าจะให้ไปประกอบอาชีพทำการเกษตร   โรงงาน  ประมงหรือก่อสร้าง  มีรายได้ดี  มีคุณภาพชีวิตการเป็นอยู่ที่ดี การเดินทางไปทำงานทำอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ในทางกลับกันได้ลักลอบเดินทางผ่านเข้ามาประเทศไทยตามช่องธรรมชาติตามแนวชายแดนไทย – เมียนมาร์  ก่อนจะเดินทางโดยรถยนต์แบบแออัด ต้องซ่อนตัวในช่องลับของรถซึ่งมีความลำบากและทนทุกข์ทรมานมาก  ต้องพักอาศัยในป่าซึ่งไม่มีการดูแลต้องนอนกลางป่า ข้าวและน้ำดื่มไม่เพียงพอ ระหว่างรอรับการนำพาเพื่อไปยังประเทศมาเลเซีย  ซึ่งขั้นตอนการขนส่งที่มีความทุกข์ทรมานนี้อยู่ในประเทศไทยโดยขบวนการค้ามนุษย์หลอกลวงแรงงานใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน ซึ่งในขบวนการมีผู้ร่วมกระทำผิดหลายส่วน มีการแบ่งหน้าที่ในการขนส่ง และแบ่งผลประโยชน์ที่ได้จากการหลอกลวงนำพา โดยมีการเรียกรับเงินค่าจ้างนำพาในราคาที่สูงกว่าการเดินทางตามปกติ รวมถึงการให้แรงงานเป็นหนี้ และเรียกเก็บจากการทำงานที่ปลายทางในรูปแบบเอารัดเอาเปรียบแรงงานหรือรูปแบบสัญญาทาส ซึ่งพฤติกรรมของขบวนการนี้ถือว่าเป็นการทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  อย่างไรก็ตามการปราบปรามต้องควบคู่กับการเยียวยาสภาพร่างกายและจิตใจ ซึ่งจากนี้จะบูรณาการทุกหน่วยงาน ทั้งกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ทีมสหวิชาชีพ รวมทั้งสถานเอกอัครฑูตพม่าประจำประเทศไทย ในการดำเนินการเยียวยาเหยื่อทั้งหมดให้ได้รับคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ก่อนส่งตัวกลับประเทศต้นทางโดยเร็ว รองผบช.ทท.กล่าว

พล.ต.ต.ดาวลอย กล่าวว่า จากการสืบสวนขบวนการนี้ทำมาตั้งแต่ปี2555 ซึ่งทางตำรวจภูธรภาค9 เร่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี2557 มีคดีกว่า 57 คดี ในอดีตจะมีการขนโรฮิงญามาทางเรือหรือรถบัส แต่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนขนแรงงานซึ่งเป็นพม่าพุทธ หรือพม่าขาว ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ทำให้ตำรวจรู้กลุ่มบุคคลที่เป็นนายหน้าทั้งหมดแล้ว ซึ่งนายหน้ากลุ่มต้นทางที่ประเทศพม่ามี5 กลุ่ม กลางทางในไทยมีมากกว่า 50 ราย และปลายทางมาเลเชียมีด้วยกัน 3กลุ่ม ซึ่งขณะนี้ดำเนินการออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดแล้ว อย่างไรก็ตามสถานการณ์ขณะนี้ดีขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการปราบปรามที่เข้มงวดทำให้จำนวนการลักลอบลดลงอย่างเห็นได้ชัดที่สำคัญ ต้องขบวนการค้ามนุษย์ ถึงกับต้องปรับกลยุทธ์จากขนส่งคราวละ 400 คนเหลือรอบละไม่เกินสามคน รวมทั้งทางการมาเลเชียได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีด้านการข่าว

อย่างไรก็ตามในวันนี้ได้จับกุมคนขับรถบัสในขบวนการนี้เพิ่ม 1 ราย จึงแจ้งข้อหาในข้อหา“ร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักร โดยฝ่าฝืน กฎหมาย, ร่วมกันซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พ้นจาก การจับกุม” , “ร่วมกันค้ามนุษย์, สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์”มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ”