ตำรวจท่องเที่ยว บุกทลายกลุ่มคนจีน เช่าบ้านหลังหรู เป็นศูนย์ปฏิบัติการรับจ้างปั่น ยอดไลท์ วีแชด(WeChat)พบโทรศัพท์มือถือกว่า 300 เครื่อง ซิมโทรศัพท์ 1,753 หมายเลข

วันพุธ  ที่  5 กันยายน  2561 เวลา 17.00 น.

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อม จนท.ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) และสภ.บางพลี นำกำลังเข้าตรวจค้นตามหมายค้นศาลจังหวัดสมุทรปราการ สามารถ จับกุมชาวจีน จำนวน 11 คน ลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต สามารถตรวจยึดอุปกรณ์ เป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก 14 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ iphone 276 เครื่อง ซิมโทรศัพท์ 1,753 หมายเลข

ณ บ้านเลขที่ 5/232 หมู่19 ซอยหมู่บ้านวรารมณ์เลควิว ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ตำรวจบุกทลายกลุ่มคนจีน รับจ้างปั่น ยอดไลท์ วีแชด พบโทรศัพท์ 276 เครื่อง ชี้ผิดกฏหมายแรงงานทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

โทรศัพท์มือถือกว่า 276 เครื่องพร้อมด้วยซิมโทรศัพท์อีก 1,753 ซิม ถูกยึดได้จากบ้านพักหลังหรูในพื้นที่อำเภอบางพลีใหญ่ จังหวัดสมุทรปราการ พร้อมหญิงและชายชาวจีนอีก 11 คน

สอบสวนทราบว่าแก๊งคนจีนดังกล่าวเข้ามาตั้งศูนย์ปฏิบัติการรับจ้างปั่นยอดไลท์และคอมเม้นต์สินค้าใน WeChat ซึ่งเป็นเว็บไซต์อันดับหนึ่งของชาวจีน

โดยส่วนใหญ่จะมีหนังสือเดินทางเข้าประเทศและเข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยว แต่กลับมารับจ้างทำงาน โดยเช่าบ้านหลังหรู เป็นศูนย์ปฏิบัติการในราคาเดือนละ 40,000 บาท

สอบสวนเบื้องต้น รับสารภาพว่าเป็นลูกจ้างรับจ้างจากนายทุนชาวจีนอีกครั้งให้เข้ามาทำหน้าที่ปั่นยอดไลท์และคอมเม้นต์สินค้าใน WeChat โดยได้รับอัตราผลตอบแทนเป็นเงินเดือนและรายได้จากยอดไลท์

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวบอกว่า การรับจ้างปั่นยอดไลท์ของชาวจีนไม่เพียงจะกระทำผิดกฏหมายการทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตอย่างผิดกฎหมายกิจการโทรคมนาคมด้วย เนื่องจากอุปกรณ์บางชนิดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องได้รับอนุญาตขณะที่โทรศัพท์มือถือก็เป็นการลักลอบนำเข้ามาโดยไม่จ่ายภาษี

จึงได้สั่งการให้ควบคุมตัวทั้งหมดไปดำเนินคดีการทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตในลำดับแรกรวมถึง พรบ. กิจการโทรคมนาคมด้วย

จากนั้นจะผลักดันออกนอกประเทศและห้ามเข้าประเทศอีกเนื่องจากเป็นธุรกิจที่ทำลายวงจรเศรษฐกิจ