ท่องเที่ยว บินลงเกาะเต่า ร่วม ภ.8 แถลงข่าวผลจับกุม เพจ 2 เพจ คือ เพจCSI LA และ เพจ SAMUI TIMES ได้เสนอข้อมูลอันเป็นเท็จโจมตีเกาะเต่า และผู้แชร์ข้อความอันเป็นเท็จกรณีเกาะเต่า 12 ราย ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวประเทศไทย

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่สภ.เกาะเต่า พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท.ในฐานะรองผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ศปอส.ตร.)

พล.ต.ต.ปรีดี พงศ์เศรษฐสันต์ รองผบช.สพฐ   พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1,พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2,พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ รองผกก.สายตรวจ  ร่วมกันแถลงข่าวผลจับกุมผู้แชร์ข้อความอันเป็นเท็จกรณีเกาะเต่า 12 รายที่ถูกศาลออกหมายจับในฐานความผิดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายประชาชน  นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ เผยแพร่ตัดต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าข้อมูลเป็นการบิดเบือนหรือปลอมทั้งหมดหรือบางส่วนซึ่งเป็นผู้ที่แชร์ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ รวมทั้งการดำเนินการจากนี้ในคดีเกาะเต่า

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า หลังทราบเรื่องทางตำรวจภูธรภาค 8 และตำรวจท่องเที่ยว ได้บูรณาการลงพื้นที่แสวงหาพยานหลักฐานเพื่อคลายข้อเท็จจริง ซึ่งในขณะนี้การสืบสวนสอบสวนถือเป็นข้อยุติตามคำสั่งของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ต้องรอการให้ปากคำ พยานหลักฐานใหม่ที่ทางอังกฤษจะส่งมา ทั้งนี้หากพยานหลักฐานใหม่ที่ได้มาบ่งชี้ได้ว่าเกิดเหตุจริง มีเหตุข่มขืนจริง ทางตำรวจก็จะดำเนินการสืบสวนรับคดี และดำเนินการสืบสวนหาผู้กระทำความผิด  แต่ถ้าไม่พบพยานหลักฐานใหม่ ก็จะสอบตามพยานหลักฐานเดิมที่มีและยุติการสอบสวนไป ซึ่งจากการที่เราได้เข้าพบกงศุลประเทศอังกฤษนั้น ก็ได้รับคำชื่นชมว่ามีการทำงานที่รวดเร็ว โดยทางกงศุลได้รับปากว่าจะดำเนินการประสานของพยานหลักฐาน ซึ่งเป็นเสื้อผ้าของอิสซาเบลล่า และคำให้การ มาให้ทางการไทยโดยเร็ว โดยสิ้นเดือนนี้น่าจะมีความชัดเจน

รองผบช.ทท. กล่าวว่า ในส่วนที่มีการตำรวจได้ทำการขออำนาจศาลออกหมายจับ น.ส.ซูซาน อิมเมอรึ่ สัญชาติอังกฤษ แอดมินเพจสมุยไทม์  และนายประมุข อนันตศิลป์ แอดมินเพจ csila  พร้อมคนแชร์ข้อความอันเป็นเท็จอีก 12 ราย ประกอบไปด้วย นายศตธัญชัย วจีปะสิทธิ์

นายเขตโสภณ จรุงกลิ่น ,นายณัฐวุฒิ วารีศรี,นายสุทธิรัตน์ แตงสกุล,นายภูมิชาญ สกุลโชติพาณิชย์,นายวรสิทธิ์ มยุโรวาส ,นายมานพ พันธุ์สุขเลิศ ,นายกริชนิพัสตร์ รันสูงเนิน,นายภัทรพล ศิวเทวินทรา ,นายสุรวุฒิ สร้อยมุกด์ ,นายชนกันต์  สุภาพัฒน์ และ นายวรพรต ไชยยานะ  ในฐานความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14(1) และ14(2) และได้ดำเนินการจับกุมแล้วนั้น

ในส่วนนี้ขอชี้แจงว่าการออกหมายจับทั้งหมดนี้สืบเนื่องจากในช่วงที่เจ้าหน้าที่ยังอยู่ในระหว่างการสืบสวน สอบสวน ยังไม่เสร็จสิ้น ก็ได้มี เพจ 2เพจ คือ  เพจ CSI LA และ เพจ SAMUI TIMES ได้เสนอข้อมูลอันเป็นเท็จโจมตีเกาะเต่า ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวประเทศไทยในหลายประเด็น ได้แก่

​โดยประเด็นที่ 1 ปรากฎมีการลงข้อความยืนยันว่าเกิดเหตุวางยา และ ข่มขืนที่พื้นที่เกาะเต่า โดยที่การสืบสวน สอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น และทางผู้เสียหาย ก็ยังมิได้ทำการร้องทุกข์ตามกฎหมายกับเจ้าหน้าที่

ประเด็นที่ 2 กรณีทางเพจ CSI LA โพสต์ข้อความระบุว่ากล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุที่ผู้เสียหายอ้างถึงเสียหมดทุกตัว ทั้งที่ในความเป็นจริง กล้องทุกตัวสามารถใช้งานได้ เพียงแต่ในเวลาที่เจ้าหน้าที่ทราบเรื่องนั้น หน่วยความจำของเครื่องบันทึกภาพได้ถูกบันทึกซ้ำไปแล้ว

ประเด็นที่ 3 กรณีที่เพจ SAMUI TIMES นำภาพของชายไทยสองรายขณะกำลังถือจอบ พร้อมระบุว่าจอบดังกล่าวเป็นอาวุธที่ทำร้ายและฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เมื่อปี 2557 ทำให้ผู้อ่านเข้าใจว่าทั้งสองคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆ่ากรรมและข่มขืน ชาวอังกฤษ 2 ศพ ดังกล่าว รวมทั้งมีการนำภาพชายไทยมาแต่งข้อมูลว่าข่มขืนอิสซาเบลล่าทางทวารหนัก ซึ่งทั้งหมดเป็นการบิดเบือนและทางผู้เสียหายก็ได้มาแจ้งความกับทางสภ.เกาะเต่า จนนำไปสู่การออกหมายจับ อย่างไรก็ตาม

ในส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าข้อมูลดังกล่าวมีผู้แชร์เป็นจำนวนมาก แต่เหตุใดตำรวจถึงออกหมายจับเพียงเท่านี้นั้นทาง เบื้องต้น  ทางตำรวจได้พิสูจน์ทราบยืนยันตัวบุคคลในขั้นต้นได้เพียงเท่านี้ อยู่ระหว่างขยายผลตรวจสอบตัวบุคคลผู้แชร์เพิ่มเติม  อย่างไรก็ดีในส่วนนี้ขอยืนยันว่าเราไม่ใช่คู่กรณีกับใคร เรามีหน้าที่ทำความจริงให้เป็นความจริง ถ้าวันนี้เราไม่จับกุมก็จะมีคนแชร์อีก และประเทศชาติจะได้รับความเสียหาย ในวันนี้สิ่งที่สื่อสงสัยมีเพียงเท่านี้ ซึ่งวันนี้มีความพยายามที่จะบิดเบือนข้อเท็จจริง ซึ่งสิ่งที่เราทำขณะนี้คือการทำให้สังคมรับทราบข้อเท็จจริง

ทั้งนี้การวิเคราะห์ติติงสามารถกระทำได้ ตำรวจเป็นบุคคลสาธารณะ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปบนพื้นฐานของความจริง  การดำเนินคดีก็เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนที่จะให้การอย่างไรเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่มีสิทธิอย่างชัดเจน ในส่วนการให้ประกันตัวหรือไม่นั้นเป็นดุลยพินิจของหัวหน้าพนักงานสอบสวน ในวันนี้ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เป็นกฎหมาย ไม่ว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่จริง แต่การนำข้อมูลที่ไม่จริงมาแชร์เท่ากับบิดเบือน การสอบสวนยังไม่ได้มีการสอบปากคำเลย เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่ประเทศชาติเสียหายก็ต้องปกป้อง อย่างไรก็ตามกระบวนการจากนี้ต้องรอระยะเวลาในการส่งเอกสารการสอบปากคำ รวมถึงวัตถุพยาน จะถูกส่งมาอย่างไร ผ่านทางสถานทูตหรือตำรวจสากล ก็เป็นเรื่องของระเบียบวิธีปฏิบัติ ตามข้อกำหนดของแต่ละประเทศ เพื่อความยุติธรรมของในการคลี่คลายคดี

พล.ต.ต.ปรีดี  กล่าวว่า ในส่วนของหลักฐานครับผมที่เป็นคาบอสุจิที่ติดอยู่บนเสื้อของผู้เสียหายนั้นส่วนตัวเชื่อว่าทางการอังกฤษมีกระบวนการในการเก็บรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งหากทันทีที่ส่งมาอีกถึงทางการไทยแล้ว สำนักงานพิสูจน์หลักฐานจะทำการตรวจสอบโดยเร็วที่สุดภายในระยะเวลาสามวัน ซึ่งในส่วนนี้ในการตรวจสอบสามารถที่จะยืนยันได้ว่าคราบอสุจิที่ติดอยู่บนเสื้อนั้นเป็นของชายสัญชาติเชื้อชาติใดแต่ทั้งหมดก็ต้องขึ้นอยู่กับปริมาณของอสุจิที่ติดอยู่บนเสื้อด้วย

ภายหลังการแถลงข่าวพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้เข้าไปทำความเข้าใจกับผู้ต้องหาทั้ง 12 รายถึงข้อกฎหมายพรบ.คอมพิวเตอร์ รวมทั้งการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยหนึ่งในผู้แชร์ข้อความที่ถูกออกหมายจับ ชาวจ.นครปฐม ให้การยอมรับว่า  ได้กดแชร์ข่าวจากเพจดังกล่าวจริง ซึ่งกระทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และอยากขอโทษต่อสังคมที่การกระทำของตนเองทำให้บุคคลอื่น รวมทั้งประเทศชาติเสียหาย และขณะที่ผู้ปกครองของผู้แชร์รายนี้ ได้ขอให้ทางตำรวจให้ความยุติธรรม   เนื่องจากการที่ลูกของตนถูกออกหมายจับ เกรงว่าจะเป็นการตัดอนาคตของลูกตน โดยครอบครัวของตนนั้น มีเพียงลูกชายที่ยังต้องเป็นเสาหลักของครอบครัว และกำลังหลักในอนาคตของชาติต่อไป