ตำรวจท่องเที่ยว ร่วม นครบาล และศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ บุกทลายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เสือป่าพลาซ่า ซุกใต้เพดานอาคารมากกว่า 100,000 ชิ้น

ด้วยศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับเรื่องร้องเรียนผู้เสียหาย บริษัท นิวสตาร์มีเดีย จำกัด ที่เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ การ์ตูน วันพีช (ONE PIECE) และลิขสิทธิ์ อุลตร้าแมน  และอื่นได้ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุด ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ร่วมกันทำการตรวจสอบจากการตรวจสอบพบว่ามีสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวนมาก จึงได้ ยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อขออนุมัติหมายค้น ต่อไป

​ต่อมาวันที่ 7 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้นำหมายค้น ของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ ค.117/2561 ลงวันที่ 7 กันยายน 2561 เข้าทำการตรวจค้น ที่อาคารเสือป่าพลาซ่า ชั้น 7 จากการตรวจค้น พบ ของกลางประมาณ  100,000 กว่าชิ้น มูลค่าความเสียหาย ประมาณ 5 ล้านบาท ซึ่งหากจำหน่ายในราคาสินค้าที่แท้จริง ประเมินความเสียหาย 20 ล้านบาท

1.มีสิ้นค้าละเมิดลิขสิทธ์การตูนเรื่อง onepiece

2.สินค้าปลอมแปลงเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อไนกี้ อดิดาส หลุยส์วิสตอง

โดยสินค้าทั้งหมดเป็นสินค้าที่ต้องห้ามนำเข้าหรือส่งออก มาตรา 4 แห่ง พรบ.ศุลการ พ.ศ.2560

อันเป็นความผิดตามกฎหมายดังนี้

1.พรบ.ลิขสิทธ์ 2537

มาตรา 31 วรรค 1 ขาย เสนอขาย มีไว้เพื่อขาย สินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธ์เครื่องหมาการค้า ปรับ 5 หมื่น-ไม่เกิน 4 แสนบาท จำคุก 3 เดือน ไม่เกิน 2 ปี ศาลทรัพย์สินทางปัญญา

2.พรบ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534

มาตรา 108 ปลอมเครื่องหมายการค้าซี่งผู้อื่นได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้ในราชอาณาจักร จำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท

มาตรา 109 เลียนแบบเครื่องหมายการค้า ซึ่งผู้อื่นจดทะเบียนการค้าไว้ในราชอาณาจักร จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน2หมื่นบาท

3.พรบ.ศุลกากร พ.ศ.2560

มาตรา 242 ลักลอบนำของต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 4 เท่าของราคาบอกอากรที่ขาด

มาตรา 246 ซื้อ หรือรับไว้ ของต้องห้ามที่ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักร จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 4 4 เท่าของราคาบอกอากรที่ขาด

การเข้าตรวจค้นหมายศาลอาญากรุงเทพใต้ครั้งนี้ นำค้นโดย

พ.ต.ท.นพดล นรต.48 รอง ผกก.สส.สภ.ศรีวิไล บึงกาฬ

พ.ต.ท.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี รอง ผกก.สส.บก.น.1

พ.ต.ท.ภูริส จินตรานันท์ รอง ผกก.ป.บางรัก

เป้าหมายค้น 1 จุดใหญ่ ชั้น 7 เสือป่าพลาซ่า

มี 2 ร้านใหญ่เป็นที่เก็บของ และมีการซุกซ่อนของ ไว้ที่เพดานของแต่ละร้าน

โดยทั้งชั้นเป็นโกดัง ของเคสหน้ากาก กรอบโทรศัทพ์ มือถือ ละเมิดลิขสิทธ์ ปลอมเครื่องหมายการค้า และลักลอบนำเข้าไม่ผ่านพิธีทางศุภกากร

ร้านที่ 1 ร้านหลินโมบาย

ผตห. นายประทีป ดาวเรือง ผู้จัดการร้านหลินโมบาย

นายหลิน คนจีน เจ้าของร้านหลิน

ลูกจ้างผู้หญิง 3 คน

ร้านที่ 2 ร้านBM.

ผู้ดูแลชื่อ นายแชง ยูยู เป็นคนดูแล และนายสุริโย สุขอินทร์

พร้อมคนงานอีก 3 คน

การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่พบว่าได้มีการนำสินค้าขึ้นไปซุกซ่อนบนฝ้าเพดานของอาคารเพื่อหลบสายตา จึงได้ควบคุมตัวเจ้าของสินค้าทั้งหมด 14 รายพร้อมลูกจ้างดำเนินคดีในข้อหาครอบครองสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และนำเข้าสินค้าโดยไม่ผ่านภาษีศุลกากร

ของกลางประมาณ  100,000 กว่าชิ้น

ความเสียหาย ประมาณ 5 ล้านบาท

#ราคาขาย 150-250 บาท

ราคาประเมินความเสียหาย 20 ล้านบาท

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่าการตามรอยสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จากสำเพ็งชี้ให้เห็นว่าที่บริเวณเสือป่าพลาซ่ามีการซุกซ่อนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวนมาก  โดยสินค้าดังกล่าวเป็นการนำเข้ามาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ผ่านช่องทางธรรมชาติ ด่านจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งแต่ละครั้งเป็นการนำเข้ามาจำนวนมาก ในบางรัฐต้องใช้รถ 10 ล้อขนเข้ามาเป็นขบวน

โดยคาดว่าสินค้าที่จับกลุ่มวันนี้จะมีมูลค่ามากกว่า 20 ล้านบาทซึ่งการกระทำผิดในลักษณะนี้ถือว่าเข้าข่ายการฟอกเงิน ซึ่งต้องตรวจยึดและนำไปทำลายเพื่อไม่ให้สูญเสียเครดิตทางการค้ากับประเทศคู่ค้า

ทั้งยังบอกเลยว่ายังมีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อีกจำนวนมากที่วางขายตามตลาดนัด และการขายส่งทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลและจะดำเนินการจับกุมโดยตามรอยจากเส้นทางการจำหน่าย และเส้นทางการเงิน