กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวและกองบัญชาตำรวจนครบาลร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติ การกวดขันและป้องกันการแข่งขันรถในทางสาธารณะในพื้นที่ บก.น.๔

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวและกองบัญชาตำรวจนครบาลร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติ

การกวดขันและป้องกันการแข่งขันรถในทางสาธารณะในพื้นที่ บก.น.๔

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.4 ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับชักชวนแข่งรถในทางภายในพื้นที่ บก.น.4 (ประเวศต่อเนื่องลาดกระบัง) ผลการกวดขันตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน และ จับกุมเด็กเยาวชนที่ออกมามั่วสุม ฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง คสช. ตามจุดต่างๆเพื่อเตรียมแข่งขันรถในพื้นที่ บก.น.4 ณ บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าซีคอน ศรีนครินทร์

ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ ๒๒/๒๕๕๘ เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดตั้งคณะทำงานปราบปรามการแข่งขันรถในทางสาธารณะ โดย ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เป็น หน.ชุดปฏิบัติการรองรับการดำเนินการตามคำสั่ง คสช. ดังกล่าว

โดย วันที่ ๗ ก.ย. ๖๑ เวลาประมาณ ๐๒.๐๐ น.  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. หน.ชุดปฏิบัติการตามคำสั่ง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.๔ ,พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ.,พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.อก.บช.ปส., พ.ต.อ.คณิต กลิ่นศรีสุข ผกก.กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ., พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.๕ บก.จร.,พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พุทธิพงษ์ ผกก.ศร.บก.สปพ.,พ.ต.อ.กฤตภาส กิตติรัฐกรณ์ ผกก.ฝอ.บก.จร.,พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก  รอง ผกก.๒ บก.จร. แถลงผลการปฎิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว,กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด,กองบังคับการตำรวจนครบาล ๔,กองบังคับการตำรวจจราจร และกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ได้สนธิกำลังร่วมกันปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะในพื้นที่ บก.น.๔ ผลการปฏิบัติการดังกล่าว มีรายละเอียดังนี้

– ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาแอดมินเพจตามหมายจับจำนวน ๑ ราย จากการสืบสวนทราบว่ามีเพจเฟสบุ๊คชื่อ “รถเปิดลาดกระบัง” มีพฤติกรรมโพสต์ชักชวนให้กลุ่มวัยรุ่นออกมารวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะบริเวณถนนรอยต่อ ลาดกระบัง-ประเวศ ซึ่งโดยในการแข่งขันแต่ละครั้งมีการรวมตัวกันมากกว่า ๑๐๐ คัน และถ่ายทอดสดลงในเฟสบุ๊ค ซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่นสนใจรับชมและแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนผู้พักอาศัยในบริเวณถนนศรีนครินทร์ – ลาดกระบังหรือใกล้เคียงและผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก โดยเจ้าของเพจเฟสบุ๊คดังกล่าวคือ นายสิทธฺราช ท่วมทอง อายุ ๑๘ ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับในความผิดฐาน “เป็นผู้สนับสนุนให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ” ดำเนินคดีตามกฎหมายหมายจับที่ ๗๒ เพจที่ ๘๙ ที่มีการถูกปิดไปแล้ว

-เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและร้านแต่งรถจักรยานยนต์ที่เป็นบ่อเกิดของปัญหาที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนแต่งรถซิ่ง สร้างความเดือดร้อน รำคาญให้กับประชาชนซึ่งมีผลการปฏิบัติดังนี้ ตรวจค้นร้านท่อเสีย ๒๘ ร้าน ยึดท่อไอเสียที่ได้มาตรฐานไว้ตรวจสอบจำนวน ๑๕ รายการ และยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยไว้ตรวจสอบจำนวน ๑๕ คัน

-ตรวจยึดรถจักรยานยนต์และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ ๒๒/๒๕๕๘ และ๔๖/๒๕๕๘ โดยได้ยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจำนวน ๑๓๙ คัน  และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนได้จำนวน ๑๑๔ ราย โดยตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดทั้งหมดแบ่งเป็นเยาวชน ๓๙ ราย  ผู้ใหญ่ ๗๕ ราย ไม่พบสารเสพติดในปัสสาวะ

จากนั้นจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะว่ามีผลร้ายที่ตามมาอีกมากมาย  และรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุมหรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมตามวันเวลาที่จะกำหนดต่อไป