ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า (ศปพม.ตร.) ปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า ภายในบริเวณสนามม้าราชกรีฑาสโมสร (ปทุมวัน)

วันเสาร์ที่ 8 กันยายน ๒๕๖1 เวลา ๑๘.๐๐ น.

ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า (ศปพม.ตร.) ปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า

ตามนโยบายของรัฐบาลด้านความมั่นคงและการรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานว่ามีการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้าในสนามม้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจมีกลุ่มบุคคลที่กระทำผิดเชื่อมโยงสัมพันธ์กับบุคคลที่มีสถานะทางสังคม ทำให้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างภาษีที่ต้องจ่ายให้กับหน่วยงานรัฐ  สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้จัดตั้ง “ศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันแข่งม้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ( ศปพม.ตร. ) ขึ้น ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 614/๒๕๖๐ สั่ง ณ  วันที่ 10 ตุลาคม ๒๕๖๐ โดยมี พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์  ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็นหัวหน้า พล.ต.ท.ชาญเทพ  เสสะเวช ผบช.น., พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม., พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช สกบ. , พล.ต.ต.อำพล  บัวรับพร รอง ผบช.ภ.2., พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. และ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 เป็นรองหัวหน้า

ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการ ศปพม.ตร. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ  สน.ปทุมวัน จำนวนทั้งสิ้น 125 นาย เข้าร่วมดำเนินการตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่ลักลอบเล่นการพนันแข่งม้าภายในบริเวณสนามม้าราชกรีฑาสโมสร (ปทุมวัน) ในวันเสาร์ที่ 8 กันยายน ๒๕๖1 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึงเวลา 18.00 น. ผลการปฏิบัติสรุปได้ดังนี้

จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด จำนวน 12  ราย 12 คน ( เป็นเจ้ามือ 3 ราย, ผู้เล่น 9 ราย )

เชิญบุคคลมาทำประวัติ จำนวน 34 คน

ยอดคนเข้าสนามกว่า 4,555 คน 

รายได้เข้าสนามกว่า 33.14 ล้านบาท

นอกจากนี้ ชุดสืบสวน ศปพม. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำคอกม้า ตรวจพบ ขวดยาสีเขียว ฝาสีฟ้า  ข้างขวดเขียนว่า “ม้าแข่งกรุงเทพก่อนแข่ง 1.30 ชม.” ซึ่งคาดว่าจะเป็นยาในกลุ่มช่วยเพิ่มประสิทธิภาพใน  การหายใจ จำนวน 2 กระปุก และเข็มฉีดยาข้างในบรรจุน้ำยาสีชมพูอ่อน ซึ่งคาดว่าจะเป็นยาในกลุ่มลดการเจ็บปวดและการอักเสบ จำนวน 1 อัน จากนายอรรถพร  ดามพ์สุกรี ได้ที่บริเวณที่กักกันม้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจ ยึดยาและอุปกรณ์ดังกล่าว พร้อมกับทำบันทึกประวัติไว้