ศปอส.ตร.ร่วมกับ ท่องเที่ยว, สน.ท่าข้าม จับกุมผู้ต้องหาค้ามนุษย์ในรูปแบบค้าประเวณีเด็กผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย

ศปอส.ตร.ร่วมกับ ท่องเที่ยว, สน.ท่าข้าม จับกุมผู้ต้องหาค้ามนุษย์ในรูปแบบค้าประเวณีเด็กผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย

 ตามนโยบายประกาศสงครามกับการค้ามนุษย์ของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยได้จัดตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) ภายใต้การอำนวยการของ   พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 บช.ทท., พ.ต.อ.นิธิธร   จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. และ พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 บช.ทท.ได้สั่งการให้ทำการสืบสวนปราบปรามการกระทำความผิดคดีค้ามนุษย์ในพื้นที่เป้าหมาย

จากการสืบสวนเบาะแสการกระทำผิด พบว่ามีเครือข่ายจัดหาเด็กหญิงไปขายบริการทางเพศให้กับลูกค้า ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร.ร่วมกับ สน.ท่าข้าม ร่วมกันทำการสืบสวนจับกุม โดยเมื่อวันที่ 7 ก.ย.2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งลายลับเข้าทำการล่อซื้อบริการจากเครือข่ายค้าประเวณีเด็ก ผลปรากฏว่า สามารถช่วยเหลือเด็กหญิงคนไทย จำนวน 2 คน คือ ด.ญ.เอ อายุ 14 ปี และ น.ส.บี อายุ 17 ปี (ปกปิดชื่อและนามสกุลจริง) โดยจากการสัมภาษณ์และคัดแยกเหยื่อของเจ้าหน้าที่ พบว่า ด.ญ.เอ และ น.ส.บี เป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ และจากการปฏิบัติการสามารถจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 1 คน ที่นำเด็กมาขายบริการโดยแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ ดังนี้

น.ส.อภิสรา หรือนุ้ย กล่ำแสง อายุ 18 ปี บ้านเลขที่ 66/12 ม.10 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จว.สมุทรปราการ

ดำเนินคดีข้อหา “ร่วมกันค้ามนุษย์ โดยแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณีฯ ซึ่งได้กระทำแก่บุคคลอายุไม่เกินสิบห้าปี และกระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ไม่ถึงสิบแปดปีฯ” จับกุมตัวผู้ต้องหานำส่ง พนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม ดำเนินคดี เบื้องต้น น.ส.อภิสราฯ ให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกับนายเอ็กส์ และ น.ส.ขิง ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง นำเด็กหญิงทั้งสองคนมาส่งให้กับสายลับจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนขยายผลหาเครือข่ายผู้กระทำผิดและผู้ใช้บริการมาดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป

โดยปฏิบัติการในครั้งนี้ ชุดปฏิบัติการได้รับทราบข้อมูลจากช่องทาง เฟซบุ๊กของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ซึ่งมีพลเมืองดีแจ้งข่าวเข้ามาว่า มีการลักลอบค้าประเวณีในลักษณะที่มีเหยื่อเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จึงได้ทำการสืบสวนเครือข่ายค้ามนุษย์ในพื้นที่ จนนำไปสู่จับกุมกลุ่มผู้ต้องหาและช่วยเหลือเหยื่อได้ในที่สุดและจะได้ดำเนินการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาที่กระทำความผิดในลักษณะเดียวกันต่อไป จึงขอฝากไปยังกลุ่มผู้ต้องหาที่ยังคงกระทำความผิดและผู้ใช้บริการทุกรายให้หยุดกระทำความผิด เพราะเจ้าหน้าที่จะดำเนินการสืบสวนหาข้อมูลและจับกุมดำเนินคดีทุกรายในทุกข้อหาอย่างถึงที่สุด