ประธานกรรมการบริษัทเลซี่ แคท อินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล จำกัด เดินทางเข้าพบพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. กรณี ปรากฎข่าวว่ามีการถือครองโดยนอมินี

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายหยาง จิง ประธานกรรมการบริษัทเลซี่ แคท อินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล จำกัด และนายจู่ หมิง และกรรมการผู้จัดการบริษัทเลซี่ แคท อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เดินทางเข้าพบพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1,พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2,พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ.
เพื่อนำหลักฐาน และเอกสารรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีงบดุล บัญชีรายรับรายจ่าย รวมทั้งเอกสารการประกอบธุรกิจบริษัทท่องเที่ยวของเลซี่แคทอินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล จำกัด และบริษัทเลซี่แคท(ประเทศไทย)จำกัด มามอบให้กับทางตำรวจ หลังปรากฎข่าวว่ามีการถือครองโดยนอมินี

นายจู่หมิง กรรมการผู้จัดการบริษัทเลซี่ แคท อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเลซี่ แคท อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มีการประกอบธุรกิจร่วมลงทุนอยู่ที่ประเทศไทย โดยมีบริษัทเลซี่แคท ประเทศไทย จำกัด ซึ่งกรณีที่ปรากฎข่าวเรือยอชท์ เซเรนาต้า ซึ่งเป็นเรือที่เช่าโดยบริษัทเลซี่แคทฯ ประสบอุบัติเหตุเรือล่มจนมีผู้ประสบเหตุได้รับบาดเจ็บ 35 ราย อีกทั้งนักท่องเที่ยวชาวจีนของบริษัท 3 รายที่เสียชีวิตจากเรือฟินิกซ์ล่ม 3 รายใน 47 รายนั้น ทางบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจได้ส่งผู้บริหารจากประเทศจีนไปดำเนินการเยียวยาผู้บาดเจ็บ อีกทั้งทางผู้ประสบเหตุที่บาดเจ็บและครอบครัวของนักท่องเที่ยวต่างพึงพอใจกับการเยี่ยวยา ในส่วนภาพรวมการประกอบธุรกิจบริษัทเลซี่ แคท อินเตอร์เนชั่นแนลฯ ร่วมทุนกับบริษัทเลซี่แคทไทยแลนด์ ซึ่งในวันนี้ได้นำเอกสารการจดทะเบียน รายนามผู้บริหารในไทย บัญชีงบดุลของบริษัทเลซี่แคททั้งสองแห่ง มามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังปรากฎข่าวว่ามีการถือครองในลักษณะนอมินี

พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ทางรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมการลงทุนการประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะการลงทุนด้านธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศจีน เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนเป็นอันดับ1ในการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ขณะเดียวกันการลงทุนด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มทุนชาติอื่นๆ ทางรัฐบาลก็ได้ให้ความสำคัญเช่นกัน แต่การลงทุนของกลุ่มทุนต่างชาตินั้นต้องเป็นการลงทุนที่ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องมีจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายไทย ในสัดส่วนผู้ถือหุ้นคนไทยร้อยละ51 ผู้ถือหุ้นต่างชาติร้อยละ 49 ไม่ใช่การถือครองโดยลักษณะนอมินี อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุเรือเซเรนาต้าล่มทางผู้บริหารเลซี่แคทประเทศไทย ไม่ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเมื่อสอบถามทางผู้จัดการบริษัทบอกเพียงว่าต้องสอบถามทางบริษัทที่ประเทศจีน ซึ่งการตัดสินใจต่างๆในประเทศไทยเมื่อเวลามีเหตุต่างๆผู้บริหารคนไทยต้องสามารถตัดสินใจได้

โดยในวันนี้ทางบริษัทเลซี่แคท อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้นำเอกสารการจดทะเบียน รายนามผู้บริหารในไทย บัญชีงบดุลของบริษัทเลซี่แคททั้งสองแห่ง มามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังปรากฎข่าวว่ามีการถือครองในลักษณะนอมินี ซึ่งการดำเนินการหลังจากนี้จะนำเอกสารต่าง โดยเฉพาะบัญชีงบดุลของบริษัทส่งให้ทางกรมสรรพากร ตรวจสอบในรายละเอียด รวมทั้งประสานทางสำนักงานปปง.ให้ร่วมตรวจสอบด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามจากการหารือร่วมกันทางบริษัทเลซี่แคท อินเตอร์เนชั่นแนล รับปากว่าจะพาน.ส.อัญชลี วิทยานันทพรกุล ผู้บริหารเลซี่แคท ประเทศไทยมาพูดคุยถึงแนวทางการดำเนินการในวันศุกร์หน้า เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งจะนำเอกสารที่ทางบริษัทเลซี่แคท อินเตอร์เนชั่นแนลดำเนินการเยียวยาผู้บาดเจ็บ ผู้ประสบเหตุและครอบครัวมามอบให้ตำรวจเพื่อนำมาประกอบสำนวนต่อไป