พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ลงพื้นที่ตรวจการปฏิบัติงานตามมาตรการรักษาความปลอดภัยงานแสดงสินค้า อัญมณี และเครื่องประดับ (BANGKOK GEMS & JEWELRY FAIR ) ครั้งที่ ๖๒ ณ อาคารชาเลนเจอร์ ๑-๓ ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวเป็นกำลังหลัก ในการปฏิบัติภารกิจ

เมื่อวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๖๑ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ลงพื้นที่ตรวจการปฏิบัติงานตามมาตรการรักษาความปลอดภัยงานแสดงสินค้า อัญมณี และเครื่องประดับ (BANGKOK  GEMS & JEWELRY FAIR ) ครั้งที่ ๖๒ ณ อาคารชาเลนเจอร์ ๑-๓ ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวเป็นกำลังหลักในการปฏิบัติภารกิจดังกล่าว เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นในระบบการรักษาความปลอดภัยในการจัดงานใหญ่ระดับระหว่างประเทศของไทย

ด้วย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้ประสานขอให้กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นผู้ค้า ผู้ซื้อและผู้จัดนิทรรศการอัญมณีและเครื่องประดับ กว่า ๙๑๔ บริษัท/ร้าน จากทั่วโลก รวม ๒๑๒๕ คูหา ภายในงานแสดงสินค้าอัญมณี และเครื่องประดับ (BANGKOK  GEMS & JEWELRY FAIR ) ครั้งที่ ๖๒ ณ อาคารชาเลนเจอร์ ๑-๓ ศูนย์แสดงสอนค้านานาชาติ อิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ระหว่างวันที่ ๗ – ๑๑ กันยายน๒๕๖๑ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐-๑๘.๐๐ น.

เนื่องจากจากการจัดงานที่ผ่านมา มีชาวต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายและซื้อสินค้าภายในการจัดงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุให้กลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสก่อเหตุเกี่ยวกับทรัพย์สินดังกล่าวได้

ดังนั้น กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.ได้ร่วมกับ ตำรวจภูธรภาค ๑ ตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการตำรวจสันติบาล ๑ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนนทบุรี สถานีตำรวจภูธรปากเกร็ด เจ้าหน้าที่ทหาร และบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชน ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า ๔๐๐ นาย

เพื่อปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัย ทั้งภายในและภายนอกงาน ซึ่งรวมถึงการเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจตราตามโรงแรมกลุ่มเสี่ยงที่ผู้ก่อเหตุลักทรัพย์จากงานแสดงสินค้า อัญมณี และเครื่องประดับ ครั้งที่ผ่านมา มักจะเข้าพัก และการเพิ่มการตรวจสอบบุคคลที่เดินทางมาจากเมืองที่สืบทราบว่ามีกลุ่มแก๊งลักอัญมณีตั้งอยู่ โดยในการจัดงานห้วงที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมงานกว่า ๒๐,๐๐๐ คน ในจำนวนนี้ เป็นชาวต่างชาติถึงเกือบร้อยละ ๖๐ แต่ด้วยมาตรการการรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม ทำให้ไม่ปรากฏเหตุร้ายหรือความไม่สงบแต่อย่างใด