ศปอส.ตร ดำเนินคดี “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” แก๊งหลอกลงทุนทองคำ

ด้วยศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผอ.ศปอส.ตร. ได้รับร้องเรียนจากประชาชนกว่า 30 คน ซึ่งตกเป็นเหยื่อกลุ่มมิจฉาชีพ ให้นำเงินมาลงทุนในการซื้อขายทองคำ การันตีผลตอบแทนสูง จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และประสานงานกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลพญาไท ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพญาไทได้ดำเนินคดีกับ นางสาวปวีรา วงษ์ภักดี และพวกรวม 3 ราย ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” ซึ่งผู้ต้องหามีพฤติการณ์ โฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ FACEBOOK ชักชวนประชาชนทั่วไป มาร่วมลงทุนซื้อขายทองคำแท่ง โดยมีการกล่าวอ้างว่ามีทองคำแท่งที่ราคาต่ำกว่าราคาตลาด มาจากร้านทองที่น่าเชื่อถือ มาจำหน่ายให้กับสมาชิก เพื่อนำไปขายต่อหากำไร ซึ่งตนไม่มีหน้าร้าน ไม่ต้องเสียค่าเช่า ไม่เสียค่าพนักงาน ไม่มีค่าน้ำค่าไฟ ต่าง ๆ ทำให้ขายได้ราคาถูก แล้วมีการขายเอากำไรเป็นทอดๆ ซึ่งช่วงแรกได้รับทองคำจริงหรือได้กำไรจากเงินส่วนต่างจริง หลังจากนั้นเมื่อผู้เสียหายเกิดความเชื่อใจ ผู้ต้องหาจะใช้อุบายหลอกลวงเพื่อให้ผู้เสียหายระดมเงินมาลงทุนก้อนใหญ่ ซึ่งจากนั้นก็ไม่ได้รับทองคำหรือกำไรตามที่แจ้ง จึงทำให้มีประชาชนหลงเชื่อนำเงินไปร่วมลงทุนกว่า 30 ราย มูลค่าความเสียหายจำนวนมากกว่า 50 ล้านบาท
จากการสืบสวนขยายผลทราบว่าหัวหน้าขบวนการนี้คือ นางสาวพิราอร วรรณวงษ์ กับ นายไพรัตน์ เรืองโสภา ซึ่งเกี่ยวข้องเป็นแฟนกัน หลังจากได้ทรัพย์สินของผู้เสียหาย จำนวนกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท แล้วหลบหนีไป ผู้เสียหายได้มาร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผอ.ศปอส.ตร. ให้ช่วยติดตามตัวและทรัพย์สินมาดำเนินคดี พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบึงกุ่มรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ต่อศาลอาญา ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”


ชุดสืบสวนได้สืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนอย่างต่อเนื่อง จนทราบว่าได้หลบหนีและทิ้งทรัพย์สินมีค่าไว้ในห้องพักหลายรายการ เจ้าของห้องเช่าได้นำทรัพย์สินมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ ได้แก่ รถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 15 เล่ม และได้หลบหนีกบดาน ในพื้นที่หลายจังหวัดเรื่อยมา จนกระทั่งสามารถติดตามจับกุมได้ ที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561