“จับกุม ผู้ต้องหาแอบอ้างเป็นนายพลตำรวจตรี อดีตผู้การเชียงใหม่ และจบ นรต.รุ่น 28 หลอกลวงว่าสามารถช่วยเหลือวิ่งเต้นคดี”

อ้างเป็นพลตำรวจตรี –จับกุม ผู้ต้องหาแอบอ้างเป็นนายพลตำรวจตรี อดีตผู้การเชียงใหม่ และจบ นรต.รุ่น 28 หลอกลวงว่าสามารถช่วยเหลือวิ่งเต้นคดี

อ้างเป็นพลตำรวจตรี

ตามนโยบายของรัฐบาลให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติปราบปรามอาชญากรรมที่มีการนำเทคโนโลยีและสารสนเทศ เข้ามาใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งให้จัดตั้ง“ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) โดยมอบหมายให้พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.เป็น ผอ.ศูนย์ฯ และให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เป็น รอง ผอ.ศูนย์ฯ อำนวยการจับกุมโดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.
ชุดจับกุมประกอบด้วย พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง , พ.ต.ท.กฤชมงกุฎ บูรณภักดี รอง ผกก.กก.สส.บก.น.1 ,พ.ต.ท.พงศ์ดนัย วิมุกติบุตร รอง ผกก.ป.สน.จักรวรรดิ , พ.ต.ท.สิทธิกร วัชระทิพากร รอง ผกก.สส.สน.ตลิ่งชัน , ร.ต.อ.วศิน เอกเมธา รอง สว. , ส.ต.ท.อิทธิพล กลางสุพรรณ ผบ.หมู่ กก.สส.บก.น.1 ชุดจับกุม สน.บางซื่อ ประกอบด้วย พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี ผกก.สน.บางซื่อ , พ.ต.ท.พิชิต กอปรกิจงาม รอง ผกก.สส.สน.บางซื่อ พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกสร รอง ผกก.ป.สน.บางซื่อ พ.ต.ท.คณิศร พันบุดด สวป.สน.บางซื่อ,พ.ต.ต.สุคนธ์ แสงโสดา , พ.ต.ต.สุระ ตั้งวัฒนกิตติกุล สว.สส.สน.บางซื่อ , ร.ต.อ.วัฒนา อ่อนเลิศฯ

ผู้ต้องหา 1 ราย นายจิรกิตติ์ พลอยประยูร หรือนายภูมิภัทร ภัทรธำรง หรือจิรกิตติ์ จีบภิญโญ อายุ 66 ปี ที่อยู่ 590/223 ซ.สุเหร่าคลองหนึ่ง 13 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม.

โดยผู้ต้องหารายนี้ หลอกลวงผู้เสียหายว่าตัวเองเป็น พลตำรวจตรีจิรกิตติ์ จีบภิญโญ อดีตผู้การเชียงใหม่ จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 28 พฤติการณ์คือจะเดินทางไปสถานีตำรวจโรงพักที่ต่างๆ และอ้างตัวกับตำรวจที่ไปพบว่าตนเป็นอดีตผู้การ จบ นรต.รุ่นที่ 28 ขอความช่วยเหลือให้ตำรวจอำนวยความสะดวกกับคดี โดยฝากให้กับเพื่อนร่วมรุ่น นรต.รุ่นที่ 28 ที่เป็นผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนมีนายตำรวจหลายคนหลงเชื่อพฤติกรรมของผู้ต้องหาและยังหลอกลวงผู้อื่นโดยการทำนามบัตรยศพลตำรวจตรี มีภาพถ่ายผู้ต้องหาใส่เครื่องแบบตำรวจชุดขาวติดยศพลตำรวจตรี ใส่สายสะพายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นที่ 3 ลงภาพในเฟสบุ๊ค จนมีผู้หลงเชื่อว่าเป็นอดีตผู้การตำรวจจริงและถูกหลอกลวงเสียหายจำนวนหลายราย

ก่อนหน้าการจับกุมครั้งนี้ผู้ต้องหาได้โทรมาที่ห้องวิทยุ สน.บางซื่อ เพื่อถามหาสารวัตรป้องกันปราบปราม สน.บางซื่อ ว่าคนใดเข้าเวรและขอหมายเลขโทรศัพท์เพื่อประสานจากนั้นจึงโทรไปหา แล้วอ้างว่าตัวเองเป็นอดีตผู้การฯ นรต.รุ่นที่ 28 จะเดินทางมาติดต่อที่กรมการขนส่งทางบก เขตจตุจักร กทม. และขอให้ช่วยในการอำนวยความสะดวก จึงได้ทำการวางแผนตรวจค้นจับกุม สอบถามพบว่าไม่ได้เป็นพลตำรวจตรีตามนามบัตรที่กล่าวอ้างจริง และไม่ได้เป็นตำรวจจริง ไม่ได้เรียนจบโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 28 จริง จึงได้ทำการเชิญตัวมาที่ สน.บางซื่อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

โดยแจ้งข้อกล่าวหาดังนี้

1. แจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย
(ประมวลกฎหมายอาญา ม.137 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)

2. แต่งกายเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน(ตำรวจ)โดยไม่มีสิทธิใช้ยศ ตำแหน่ง เครื่องราชอิสริยาภรณ์ หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ
(ประมวลกฎหมายอาญา ม.146 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)

3. นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือ ประชาชน
(พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ม.14 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)