ปฏิบัติการร่วมจับเครือข่ายแสร้งรักออนไลน์ “Romance Scam” โอนเงินจำนวน 56 ครั้ง เป็นเงินกว่า 6.4 ล้านบาท

แสร้งรักออนไลน์ –ตำรวจท่องเที่ยว ออกปฏิบัติการร่วม ศอปส.ตร. จับเครือข่ายแสร้งรักออนไลน์ “Romance Scam” ผู้ต้องหาชาวมาเลเชียอ้างตนเป็นชาวจีนหลอกเหยี่อชาวไทยให้หลงรัก หลอกร่วมลงทุนในตลาดหุ้น เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินจำนวน 56 ครั้ง เป็นเงินกว่า 6.4 ล้านบาท แล้วเชิดเงินหนี ตามจับตัวได้ทำเป็นขบวนการ

แสร้งรักออนไลน์
​​ตามนโยบายของรัฐบาล มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดและส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อให้การปราบปรามอาชญากรรมดังกล่าวเกิดความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้จัดตั้ง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) อำนวยการโดย พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศูนย์ฯ

​​ด้วย มีผู้เสียหายมาร้องทุกข์ต่อศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้มีชายชาวต่างชาติอ้างตนว่าเป็นคนไทย ติดต่อผู้เสียหายผ่านทางโปรแกรมวีแชท โดยอ้างว่าประกอบอาชีพเป็นผู้จัดการฝ่ายลงทุนเกี่ยวกับตลาดหุ้นของบริษัทแห่งหนึ่ในประเทศฮ่องกง จากนั้นได้มีการติดต่อพูดคุยผ่านทางโปรแกรมดังกล่าวเรื่อยมา (ประมาณ 3 เดือน) โดยมีลักษณะเป็นการพูดคุยที่ชอบพอผู้เสียหายและจะเดินทางมาแต่งงานด้วย

ในระหว่างที่ติดต่อพูดคุยผ่านโปรแกรมดังกล่าวผู้ต้องหาได้ชักชวนให้ผู้เสียหายลงทุนในตลาดหุ้นที่ผู้ต้องหาทำงานอยู่ จนผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้โอนเงินไปเป็นจำนวน 56 ครั้งเป็นเงินรวม จำนวน 6,410,650 บาท หลังจากนั้นไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้อีกเลย

​​พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. จึงได้สั่งการให้ ชป.5 ศปอส.ตร. นำโดย พ.ต.ท.เขมรินทร์ พิศมัย รอง ผกก.สส.สน.ห้วยขวาง/หัวหน้าฯ, พ.ต.ท.ปรเมษฐ โพยนอก รอง ผกก.สส.สน.บางเขน /รองหัวหน้าฯ, พ.ต.ท.เศรษฐพันธ์ ศรีสาคร รอง ผกก.ป.สน.บางโพ , พ.ต.ท.ธนารัตน์ มีทองหลาง รอง ผกก.สส.สภ.ชนบท จังหวัดขอนแก่น , พ.ต.ท.ธฤษณุ ศิริรัตน์ สว.อก.สภ.นาคู จังหวัดกาฬสินธุ์, พ.ต.ต.ธีรุตม์ ใจเหล็ก สว.สส.สภ.น้ำพอง จังหวัดขอนแก่น และ ชป.10 ศปอส.ตร. นำโดย พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง/หัวหน้าฯ, พ.ต.ท.ภูริส จินตรานันท์ รอง ผกก.ป.สน.บางรัก /รองหัวหน้าฯ, พ.ต.ท.พงศ์ดนัย วิมุกติบุตร รอง ผกก.ป.สน.จักรวรรดิ, พ.ต.ท.สิทธิกร วัชระทิพากร รอง ผกก.สส.สน.ตลิ่งชัน, พ.ต.ต.ภาคิน
ไกรกิตติชาญ สว.สส.สน.ห้วยขวาง, พ.ต.ต.ยุทธพล หินแก้ว สวป.สน.ห้วยขวาง

จากการสืบสวนทราบว่า ผู้เสียหายได้โอนเงินเข้าไปยังบัญชีของกลุ่มผู้ต้องหาจำนวน 2 บัญชี คือบัญชีของนาย LIM LYE HOCK (ลิม เย ฮอค) สัญชาติมาเลเซีย หนังสือเดินทางเลขที่ A34623499 และบัญชีของนางสาว LEE FONG LAN (ลี ฟอง แลน) สัญชาติมาเลเซีย หนังสือเดินทางเลขที่ A36696169 ซึ่งจากการตรวจสอบทั้งสองบัญชีดังกล่าวที่ผู้เสียหายโอนเงินเข้าไป ได้มีการโอนเงินต่อไปยังบัญชีของนาย BOON CHENG NG (บูน เชง นัง) สัญชาติมาเลเซีย หนังสือเดินทางเลขที่ A36696169

จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คนดังกล่าว ต่อมาได้จับกุมตัวนาย LIM LYE HOCK และนาย BOON CHENG NG ขณะที่กำลังเดินทางออกนอกประเทศ (มาเลเซีย) ผ่านช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จังหวัดสงขลา จากการสอบถามรับว่าได้รับโอนเงินจากผู้เสียหายจริง และอยู่ในระหว่างสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ร่วมกระทำความผิด จากนั้นได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป