ตำรวจท่องเที่ยว ปฏิบัติการร่วม ศปอส.ตร. จับคนต่างด้าวสวมบัตรประชาชนไทยประกอบธุรกิจท่องเที่ยว

ตงหลินทัวร์ไทยแลนด์ สวมบัตรประชาชนไทยประกอบธุรกิจท่องเที่ยว –ผู้ต้องหาได้สวมบัตรประชาชนเด็กที่เสียชีวิตตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เมื่อนำภาพผู้ต้องหาให้พ่อแม่ของเด็กดู ได้ยืนยันว่าผู้ต้องหาไม่ใช้ลูกชายตนเอง ผู้ต้องหาและภรรยาร่วมกันใช้เอกสารปลอมเปิดบ.นำเที่ยวชื่อ “ตงหลินทัวร์ (ไทยแลนด์)” ทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท จนท.ตร.แจ้งข้อกล่าวว่า แจ้งความข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงานในเอกสารมหาชนหรือเอกสารทางราชการ

ตงหลินทัวร์ไทยแลนด์

ด้วยปัจจุบันได้มีบุคคลต่างชาติ เข้ามาสวมบัตรประชาชนคนไทยหรือแจ้งทำบัตรประชาชนโดยแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จเพื่อให้ได้มาซึ่งบัตรประชาชนคนไทยและสิทธิตามกฎหมาย แล้วมาประกอบธุรกิจต่างๆ ในราชอาณาจักรไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจนำเที่ยว ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผอ.ศปอส.ตร. ได้สั่งการให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดในลักษณะดังกล่าว

จากการสืบสวนทราบว่า นายกฤตภาศ เจริญฤทธิชัยกุล มีการสวมบัตรของ ด.ช.เส่อ แสนโซ้ง มีบิดาชื่อ นายตั้ง แสนโซ้ง มีมารดาชื่อ นางหยู แสนย้าง(นามสกุลเดิม) ตามสำเนาสูติบัตรบัตรออกให้โดยสำนักทะเบียนตำบลสันทะ ซึ่งได้เสียชีวิตเมื่ออายุประมาณ ๕ ขวบ โดยมีนายตั้งฯ บิดาให้การยืนยันว่าบุตรของตัวเองได้เสียชีวิตแล้ว แต่ตนไม่ได้ไปแจ้งการตาย และให้ดูภาพถ่ายของ นายกฤตภาศ เจริญฤทธิชัยกุล ยืนยันว่าไม่เคยรู้จักมาก่อน

ตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนของ นายกฤตภาศ เจริญฤทธิชัยกุล ทราบว่ามีชื่อเดิมว่า นายเส่อ แสนโซ้ง มีภูมิลำเนาเดิมขณะแจ้งเกิดอยู่ที่บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 11 ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน มีการทำรายการบัตรจำนวน 5 ครั้ง ดังนี้
1. วันที่ 11 พ.ย.40 ทำบัตรประชาชนครั้งแรกและมีการย้ายที่อยู่มาที่ 121 หมู่ที่ 5 ตำบลตาดควัน อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย ที่สำนักทะเบียน อำเภอพญาเม็งราย

2. วันที่ 31 ก.ค.44 ทำบัตรประชาชนใหม่และมีการย้ายที่อยู่มาที่ 97/203 หมู่ที่ 1 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ที่สำนักทะเบียน ท้องถิ่นเขตประเวศ

3. วันที่ 27 ก.ย.45 ทำบัตรประชาชนใหม่ เปลี่ยนชื่อสกุล จากนายเส่อ แสนโซ้ง เป็น นายกฤตภาศ เจริญฤทธิชัยกุล และย้ายที่อยู่มาที่ 67/26 หมู่ที่ 15 ตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ที่สำนักทะเบียน อำเภอบางใหญ่

4. วันที่ 26 เม.ย.48 ทำบัตรประชาชนใหม่ ที่อยู่เดิม 67/26 หมู่ที่ 15 ตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ที่สำนักทะเบียน อำเภอบางใหญ่

5. วันที่ 28 ส.ค.51 ทำบัตรประชาชนใหม่และเปลี่ยนที่อยู่มาที่ 99/543 หมู่ที่ 1 ตำบลศีรษะจระเข้น้อย อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมทรปราการ ที่สำนักทะเบียน อำเภอบางเสาธง วันที่ 11 มิ.ย.56 ทำบัตรประชาชนใหม่ ที่อยู่เดิม 99/543 หมู่ที่ 1 ตำบลศีรษะจระเข้น้อย อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมทรปราการ ที่สำนักทะเบียน ท้องถิ่นเขตลาดกระบัง

โดยมี นางกวงถ่วน แซ่หย่าง ภรรยาเป็นผู้รับรองการทำบัตร นายกฤตภาศ เจริญฤทธิชัยกุล เป็นกรรมการ บริษัท ตงหลินทัวร์(ไทยแลนด์) จำกัด ประกอบธุรกิจจัดนำเที่ยว ทุนจดทะเบียน ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท ตั้งอยู่ที่ 2654/65 ถนนลาดกระบัง แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

การกระทำของ นายกฤตภาศ เจริญฤทธิชัยกุล กับ นางกวงถ่วน แซ่หย่าง ภรรยา มีความผิดฐาน

“ร่วมกันแจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานและแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการ แจ้งข้อความหรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ในการขอมีบัตร”

พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลจระเข้น้อย ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ต่อศาลจังหวัดมีนบุรีตามหมายจับที่ จ.891/61 และ จ.892/61 ลง 27 ก.ย.61 ชุดสืบสวนได้สืบสวนติดตามจับกุมได้ เมื่อวันที่ 27 ก.ย.61 นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป