จับหัวโจกเด็กแว้น และเด็กแว้นในเขตพื้นที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 3

ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ ๒๒/๒๕๕๘ เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดตั้งคณะทำงานปราบปรามการแข่งขันรถในทางสาธารณะ โดย ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เป็น หน.ชุดปฏิบัติการรองรับการดำเนินการตามคำสั่ง คสช. ดังกล่าว

โดยในวันนี้ (๒๙ ก.ย. ๖๑) เวลาประมาณ ๐๒.๐๐ น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. หน.ชุดปฏิบัติการตามคำสั่ง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมนึก น้อยคง ผบก.น.๓ , พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.อก.บช.ปส., พ.ต.อ.คณิต กลิ่นศรีสุข ผกก.กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ., พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.๕ บก.จร., พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พุทธิพงษ์ ผกก.ศร.บก.สปพ., พ.ต.อ.กฤตภาส กิตติรัฐกรณ์ ผกก.ฝอ.บก.จร., พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก รอง ผกก.๒ บก.จร. แถลงผลการปฎิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว,กองบัญชาการตำรวจปราบปราม ยาเสพติด, กองบัญชาการตำรวจนครบาล, กองบังคับการตำรวจนครบาล ๓, กองบังคับการตำรวจจราจร และกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ได้สนธิกำลังร่วมกันปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะในพื้นที่ บก.น.๓ จึงได้รวบรวมผลการปฏิบัติดังกล่าว มีรายละเอียดดังนี้

 

ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาแอดมินเพจตามหมายจับจำนวน ๑ ราย จากการสืบสวนทราบว่ามีเพจ เฟสบุ๊คชื่อ “ของเล่นบางซื่อ” มีพฤติกรรมโพสต์ชักชวนให้กลุ่มวัยรุ่นออกมารวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะบริเวณถนนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณแยกประดิพัทธ์และ ถ.ร่มเกล้า แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร ซึ่งโดยในการแข่งขันแต่ละครั้งมีการรวมตัวกันมากกว่า ๑๐๐ คัน และถ่ายทอดสดลงในเฟสบุ๊คซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่นสนใจรับชมและแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนผู้พักอาศัยในพื้นที่เกิดเหตุและใกล้เคียง และผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก โดยเจ้าของเพจเฟสบุ๊คดังกล่าวคือ นายอรินทร์ธร ศรีนางรอง อายุ ๑๕ ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับในความผิดฐาน “เป็นผู้สนับสนุนให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ” ดำเนินคดีตามกฎหมายหมายจับที่ ๗๖ เพจที่ ๙๒ ที่มีการถูกปิดไปแล้ว

– เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและร้านแต่งรถจักรยานยนต์ที่เป็นบ่อเกิดของปัญหาที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนแต่งรถซิ่ง สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนซึ่ง มีผลการปฏิบัติดังนี้ ตรวจค้นร้านท่อเสีย ๗๑ ร้าน พบการกระทำความผิด ๑๓ ร้าน และยึดท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานไว้ตรวจสอบจำนวน ๑๐๔ รายการ

– เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับกรมควบคุมมลพิษสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ และกรมสรรพสามิตตรวจวัดระดับเสียงท่อไอเสียที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (๙๕ เดซิเบล) ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมากโดยตรวจรถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) จำนวนทั้งหมด ๖๒ คัน พบการกระทำความผิดข้อหา นำรถที่มีเสียงดังเกินกว่ากฎหมายกำหนด ( ๙๕ เดซิเบล) มาใช้ในทาง จำนวน ๒๘ คัน จึงได้ออกคำสั่งห้ามใช้รถเป็นเวลา ๓๐ วัน


-ตรวจยึดรถจักรยานยนต์และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ ๒๒/๒๕๕๘ และ ๔๖/๒๕๕๘ โดยได้ยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจำนวน ๕๓ คัน รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ๒๘ คัน รวมทั้งหมด ๘๑ คัน และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนได้จำนวน ๒๑ ราย ผู้ใหญ่ ๓๕ ราย รวมทั้งหมด ๕๖ ราย โดยตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด พบสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีนในปัสสาวะ ๔ ราย แบ่งเป็นเยาวชน ๑ ราย ผู้ใหญ่ ๓ ราย นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

จากนั้นจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ บก.น.๓ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะว่ามีผลร้ายที่ตามมาอีกมากมาย และรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุมหรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมตามวันเวลาที่จะกำหนดต่อไป